Through the rose-tinted glass

Århus: Cô em gái của København

Khi nhắc đến Đan Mạch, chắc hẳn không ít người sẽ liên tưởng ngay đến København với nàng tiên cá Little Mermaid, khu cảng nhiều màu sắc Nyhavn hay công viên Tivoli kì ảo. Nhưng bạn đã bao giờ nghe qua cái tên Århus? Thường được mệnh danh là em gái của København, thành phố này đang dần khẳng định vị thế và danh tiếng của mình. Từ một thành phố sinh viên, Århus đã lột xác để trở thành một trung tâm nghệ thuật, kiến trúc và ẩm thực.

Århus (Aarhus trong tiếng Anh) nằm trên bán đảo Jutland, cách København hơn 200 km về phía Tây. Với dân số gần 270,000 người, đây là thành phố lớn thứ hai của Đan Mạch, sau thủ đô København. 13% trong số đó là sinh viên nên Århus được đánh giá là một thành phố trẻ. Tuy nhiên về mặt lịch sử, cạng thị này lại là một trong những thành phố lâu đời nhất Đan Mạch. Nó được sáng lập từ khoảng thế kỉ thứ 8 bởi người Viking.

Thành phố cảng Aarhus

1. ARoS

Nếu bạn là người yêu thích kiến trúc và nghệ thuật, bạn sẽ thích thú khi ghé thăm Bảo tàng ARoS nằm ở trung tâm thành phố Århus. Được thành lập vào năm 1859, ARoS là một trong những bảo tàng nghệ thuật lâu đời nhất Đan Mạch. Sau 3 lần dời vị trí, ARoS được mở lại vào năm 2004 trong một tòa nhà bên cạnh Musikhuset, rộng lớn hơn với 10 tầng lầu và mang kiến trúc hiện đại hơn.

Từ những bức tranh từ thời kì Hoàng Kim cho đến các tác phẩm nghệ thuật đương đại, ARoS sở hữu một trong những bộ sưu tập nghệ thuật vào hàng bậc nhất của các nước Bắc Âu. Và đến năm 2011, “Your Rainbow Panorama” – một lối đi bằng kính mang màu sắc của cầu vồng – của nghệ sĩ Ólafur Elíasson được đặt trên nóc của ARoS, khiến bảo tàng càng thêm hấp dẫn đối với những người yêu thích nghệ thuật.

Your Rainbow Panorama
Advertisements

2. Århus Ø

Với mục đích tôn tạo lại khu vực Nordhavn – một khu cảng container cũ nằm ở phía đông thành phố, dự án Århus Ø đã được triển khai. Công trường khổng lồ này được khởi công vào năm 2007, với nhiều hạng mục đã được hoàn thành vào năm 2017.

Với mục đích tôn tạo lại khu vực Nordhavn – một khu cảng container cũ nằm ở phía đông thành phố, dự án Århus Ø đã được triển khai. Công trường khổng lồ này được khởi công vào năm 2007, với nhiều hạng mục đã được hoàn thành vào năm 2017.

Dokk 1

3. Quận Latin

Nếu bạn nghĩ Århus chỉ có những công trình kiến trúc hiện đại, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi ghé thăm quận Latin (Latin Quarter) nằm ở trung tâm thành phố. Khu vực này bao gồm những nhà thờ từ thế kỉ 12 và những công trình kiến mang đậm phong cách thế kỉ 14 xếp dọc theo những con đường dốc lát đá.

Đây cũng là một trong những khu vực sầm uất nhất thành phố, tập trung phần lớn các cửa hàng, café và quán ăn. Chính nhờ sự sáng tạo trong cách chế biến thức ăn địa phương và thích hợp theo mùa của các đầu bếp Århus mà thành phố đã được nhận danh hiệu danh tiếng “European Region of Gastronomy” vào năm 2016.

Latin Quarter

Kinh nghiệm du lịch Århus

  • Hệ thống bus ở Århus rất tốt. Một vé 24h có giá 80 Kr. (khoảng 8€) và có thể mua online tại Midttrafik. Tram chỉ chạy trên một vài tuyến chính và không thường xuyên như bus.
  • Phần lớn các điểm tham quan nằm trong trung tâm thành phố, ngoại trừ khu vực Århus  Ø. Bus 23 hay 33 sẽ đưa bạn thẳng đến khu vực này. Hay bạn có thể đi bus 17 hay 20 đến Øsbanetorvet rồi đi bộ đến Århus Ø (15-20 phút).
Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply