Sunrise on Seongsan Ilchul-bong, East Jeju

Bờ Đông đảo Jeju: Sự tái sinh của một vùng đất

Bao quanh bởi những vách đá đen và vô số miệng núi lửa, bờ Đông đảo Jeju là minh chứng rõ ràng cho quá trình hình thành đầy giông tố của hòn đảo. Nơi đây đã từng là một vùng đất hoang vu, khắp nơi chỉ toàn sỏi và đá núi lửa. Nhưng trong hàng ngàn năm, Mẹ Thiên Nhiên đã tái sinh vùng đất này và biến nó thành một bức tranh thiên nhiên rực rỡ.

So với phần còn lại của Hàn Quốc đặc tính địa lí của Jeju rất khác biệt. Được hình thành bởi những đợt phun trào núi lửa, toàn bộ hòn đảo được bao phủ bởi bụi và đá núi lửa. Những đợt phun trào này cũng đồng thời tạo nên một hệ thống đường hầm núi lửa (chủ yếu tập trung ở bờ Đông đảo Jeju) và khoảng hơn 360 ngọn núi lửa vệ tinh. Nổi bật nhất trong số đó là đỉnh Seongsan Ilchul-bong và miệng núi lửa Sagumburi.

Một hang động núi lửa ở Đông Jeju

1. Seongsan Ilchul-bong

Sừng sững như một tòa thành giữa biển, đỉnh Seongsan Ilchul-bong cao 182m thực sự là một kì quan của đảo Jeju. Đỉnh núi này được hình thành từ khoảng hơn 5.000 năm trước do sự phun trào của núi lửa dưới lòng đại dương. Sau hàng ngàn năm, Seongsan Ilchul-bong đã ngủ yên. Miệng núi dần trở thành nơi cư trú của khoảng 200 chủng loài động thực vật, trong đó có một số loài cây quý.  Thoai thoải trên sườn núi, hình ảnh những bãi cỏ xanh mướt tạo nên sự tương phản với những vách đá đen dựng đứng, nơi những cơn sóng liên tục ập vào.

Nằm ở cực Đông của đảo Jeju, đỉnh Seongsan Ilchul-bong là một trong những nơi đẹp nhất để ngắm mặt trời mọc trên đảo. Mỗi ngày, hàng ngàn du khách tập trung tại đây để chiêm ngưỡng những tia nắng đầu tiên ló dạng từ đường chân trời. Người Hàn Quốc tin rằng ngắm nhìn cảnh tượng này sẽ mang lại may mắn. Nhiều người thậm chí còn xem hành trình lên đỉnh Seongsan Ilchul-bong như là một việc cần phải làm trong đời. Do đó, Seongsan Ilchul-bong còn được biết đến dưới một cái tên hoa mĩ hơn đó là “Đỉnh núi Mặt trời mọc”.

Đỉnh Seongsan Ilchul-bong
Bờ đá sừng sững ở phía Đông đảo Jeju
Mặt trời mọc trên đỉnh Seongsan Ilchul-bong
Advertisements

2. Sagumburi

Một địa điểm khác không thể bỏ qua khi đến bờ Đông đảo Jeju chính là Sagumburi – một miệng núi lửa với cấu trúc khá hiếm gặp. Khác với đa phần những ngọn núi lửa trên đảo Jeju, núi lửa Sagumburi nổ tung rất nhanh và không phun trào nhiều dung nham. Do đó, nó không có hình dạng thường thấy của một núi lửa. Thay vào đó là một thung lũng sâu khoảng 100m và có đường kính đạt đến 650m.

Được công nhận là một Di Sản Quốc Gia, Sagumburi được bảo vệ khá nghiêm ngặt. Trong khu vực này, hoạt động của con người được hạn chế đến mức thấp nhất nhằm đảm bảo sự phát triển của hệ sinh thái ở đây. Du khách chỉ có thể đi trên vành đai của miệng núi lửa Sagumburi và không được phép bước vào vùng trung tâm vì đó là nơi sinh sống của hơn 400 loài động thực vật. Vào cuối thu, Sagumburi càng trở nên rực rỡ khi những sườn đồi được phủ kín bởi một biển cỏ lau vàng óng.

Con đường dẫn lên miệng núi lửa Sagumburi
Cỏ lau ở Sagumburi
Cánh đồng cỏ lau
Toàn cảnh miệng núi lửa Sagumburi

Kinh nghiệm du lịch bờ Đông đảo Jeju

  • Để có thể ngắm mặt trời mọc tại Seongsan Ilchul-bong, cách tốt nhất là qua đêm tại một thị trấn gần đó. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chỗ trọ tại Seongsan-ri và Goseong-ri. Nếu khởi hành từ Jeju City hay Seowigpo thì sẽ mất ít nhất thêm một giờ nữa.
  • Seongsan Ilchul-bong mở cửa quanh năm, trước lúc mặt trời mọc chừng một giờ. Thời gian để đi từ bãi đỗ xe đến miệng núi Seongsan Ilchul-bong khoảng 30 phút.
  • Cách dễ dàng nhất để đến Sagumburi là bằng xe riêng hoặc taxi. Bạn cũng có thể đến đây bằng bus nhưng hành trình sẽ mất ít nhất là 60 phút nếu đi từ Jeju City, và nếu đi từ Seowigpo thì thời gian sẽ là 90 phút.
Advertisements
Advertisements
33.4890113126.4983023

3 thoughts on “Bờ Đông đảo Jeju: Sự tái sinh của một vùng đất”

    1. Dạ không có gì. Cháu mới phải cám ơn cô vì đã like mấy bài cũ này 🙂 Hi vọng cuối năm ra vaccine thì mọi chuyện sẽ khá hơn.

Leave a ReplyCancel reply