Facade of Dijon City Hall

Bourgogne: Không chỉ có rượu vang

Nhắc đến Bourgogne, nhiều người có lẽ sẽ liên tưởng ngay đến rượu vang đỏ. Với hương vị và màu đỏ sẫm đặc trưng, rượu vang Bourgogne được ưa chuộng khắp thế giới. Và không ít du khách đã đến vùng đất ở miền đông nước Pháp chỉ để biết thêm về nơi sản xuất loại rượu vang nổi tiếng này. Tuy nhiên, vùng đất màu mỡ này còn sở hữu nhiều di sản văn hóa khác. Từ lịch sử, kiến trúc đến ẩm thực, tất cả đều có thể tìm thấy tại đây.

Trong suốt nhiều thế kỉ, từ thế kỉ 11 đến 15, Công Quốc Bourgogne (hay Burgundy trong tiếng Anh) từng là một thế lực hùng mạnh nhất châu Âu. Lãnh thổ của họ trải dài từ miền Bắc Hà Lan đến Provence ở phía Nam và Luxembourg ở phía Đông.

Vào thời kì hoàng kim, Bourgogne thậm chí còn vượt qua Vương Quốc Pháp về mặt kinh tế, chính trị và cả văn hóa. Các Công Tước xứ Bourgogne đã dành một khoản tiền lớn để trang hoàng thủ đô Dijon của mình, biến nó trở thành một điểm đến hấp dẫn.

1. Dijon

Gần như không bị tác động bởi chiến tranh, Dijon vẫn còn giữ được nhiều công trình kiến trúc cổ. Từ những ngôi nhà gỗ tuyệt đẹp, những nhà thờ mang phong cách Gothic, cho đến những biệt thự nguy nga được trạm trổ tinh xảo. Tất cả thể hiện sự trù phú và quyền lực của một vương triều hùng mạnh.

Tuy hùng mạnh là thế, biểu tượng La Chouette của thủ đô Dijon lại bé nhỏ một cách lạ kì. Bức tượng chim cú này chắc chỉ cao 15-20 cm. Nó được chạm khắc ở góc trái của Nhà Thờ Đức Bà Dijon vào khoảng thế kỉ 16. Tương truyền rằng, La Chouette có thể ban một điều ước cho bất kì người nào sờ nó bằng tay trái. Nhưng điều ước chỉ linh nghiệm khi đi từ bên trái qua. Nếu đi ngược lại, thì điều ước sẽ bị “ăn mất” bởi một con rồng hung hãn.

Place de Bareuzai
Notre-Dame of Dijon

1.1 Mù-tạt Dijon

Một đặc sản khác của Dijon là loại mù-tạt truyền thống. Được sản xuất từ hạt mù-tạt nâu và rượu vang trắng, mù-tạt Dijon lần đầu được sử dụng trên bàn tiệc của Vua Phillip VI. Đến thế kỉ 19, nó trở nên thịnh hành khắp thế giới. Và các đầu bếp thường kết hợp nó với các nguyên liệu khác để tạo thành sốt. Ngày nay, tuy loại mù-tạt này không còn được sản xuất thủ công tại Dijon nữa. Nhưng du khách vẫn nên mua một hũ mù-tạt Dijon với hương vị độc đáo để làm quà.

Một cửa hàng chuyên về mù-tạt ở Dijon
Maille – một nhãn hiệu mù-tạt nổi tiếng xuất xứ từ Dijon
Advertisements

2. Beaune

Nằm giữa những ruộng nho nổi tiếng của vùng Côte d’Or, khoảng 44 km về phía Nam của Dijon, Beaune là trung tâm rượu vang của vùng Bourgogne. Từ thời kì La Mã, Beaune đã là trung tâm sản xuất, trao đổi và mua bán rượu. Nhưng nếu bạn không hứng thú với rượu vang, Beaune vẫn đáng để ghé thăm vì nơi đây sở hữu nhiều di sản kiến trúc độc đáo.

2.1 Hospices de Beaune

Công trình đáng chú ý nhất có lẽ là Hospices de Beaune, với mái ngói hoa văn, nhiều màu sắc. Đây là một ví dụ điển hình cho kiến trúc Gothic ở Bourgogne. Nó được thành lập vào năm 1442 bởi Nicholas Rodin – một cố vấn cấp cao của Công Tước xứ Bourgogne. Hospices de Beaune từng là một bệnh viện từ thiện phục vụ tất cả những ai cần giúp đỡ, từ người giàu đến người nghèo.

Đến thế kỉ thứ 19, bệnh nhân được chuyển sang một bệnh viện khác và Hospices de Beaune trở thành một viện bảo tàng. Bên trong bảo tàng, du khác có thể chiêm ngưỡng bàn thờ “Last Judgement” của danh họa người Bỉ, Rogier van der Weyden. Và cứ mỗi mùa thu, Hospices de Beaune lại trở thành một trong những chợ đấu giá rượu vang tươi lớn nhất nước Pháp.

Mái ngói đặc sắc của Hospices de Beaune
Advertisements

3. Ẩm thực vùng Bourgogne

Có một điều chắc chắn: người dân vùng Bourgogne yêu thức ăn nhiều như họ yêu rượu. Trong suốt quá trình lịch sử, ẩm thực là một phần không thể thiếu của cuộc sống ở vùng đất này. Nói chính xác hơn, “lối sống Bourgogne ” được dùng để mô tả một cuộc sống an nhàn, thưởng thức món ngon và rượu vang. Ở Bourgogne, bạn có thể thưởng thức một bữa ăn tuyệt vời kèm một ly rượu đỏ với giá dưới 30€.

Với nguồn nguyên liệu phong phú và đa dạng, cùng với việc sử dụng rượu đỏ trong nấu ăn, món ăn Bourgogne được đánh giá là một trong những món ngon của thế giới. Nhiều món ăn nổi tiếng của Pháp thực chất là xuất phát từ vùng này. Ví dụ như Escargot à la Bourgogne (ốc sên nấu với bơ tỏi và các loại rau thơm), Boeuf Bourguignon (thịt bò hầm rượu đỏ), hay Coq au Vin (thịt gà hầm rượu đỏ, nấm và bacon).

Escargot à la Bourgogne – a specialty of Burgundy

Kinh nghiệm du lịch Bourgogne

  • Tàu TGV chạy thường xuyên giữa Paris và Dijon. Tàu xuất phát từ Gare de Bercy và mất khoảng 90 phút.
  • Đi bộ là cách tốt nhất để tham quan Dijon. Bạn có thể tự đi hoặc guided tour của phòng du lịch Dijon sẽ dẫn bạn qua 22 điểm tham quan của thành phố.
  • Từ Dijon bạn có thể đi tàu đến Beaune. Tàu chạy thường xuyên và mất khoảng 30-40 phút.
Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply