Welcome to Houtong!

Chào mừng đến làng mèo Hầu Động

Nép mình trong những rặng núi của quận Ruifang (cách thành phố Đài Bắc khoảng 36 km), Hầu Động là ngôi làng mèo đầu tiên ở Đài Loan, với hơn 200 chú mèo hoang sinh sống tại đây.

Hầu Động từng là một ngôi làng của những người thợ khai mỏ. Sau khi hầm mỏ đóng cửa vào những năm 90, ngôi làng này dần rơi vào quên lãng. Chỉ còn gần chục hộ dân còn sinh sống tại đây. Mọi việc đã bắt đầu thay đổi kể từ năm 2008 khi cô Jian Peiling – một người yêu mèo địa phương – post hình của những chú mèo hoang mà dân làng đang nuôi lên mạng xã hội. Những hình ảnh của cô được chia sẻ rộng rãi. Và ngôi làng nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người yêu mèo trên khắp Đài Loan.

Chỉ trong vòng vài năm, làng Hầu Động đã phát triển từ một chốn hoang vu thành một địa điểm du lịch hấp dẫn. Dường như tất cả mọi thứ ở đây đều có liên quan đến mèo. Từ những món đồ lưu niệm có hình mèo, quán cafe theo chủ đề mèo, cho đến một phòng triển lãm tranh với đầy những bức họa về mèo. Ngay cả con đường dẫn vào làng cũng được thiết kế phù hợp cho mèo. Nó bao gồm nhiều bậc thang và chỗ đứng để những chú mèo có thể thoải mái leo trèo.

Làng mèo Hầu Động
Một quán cafe ở làng mèo
Advertisements

Mèo! Mèo! Rất nhiều mèo!

Tuy nhiên, lí do khiến du khách đến đây chính là những người bạn bốn chân. Ước tính hiện tại có khoảng hơn 150 chú mèo đang sống tại làng mèo Hầu Động. Gấp đôi số người dân trong làng. Có rất nhiều chủng loại, từ mèo mướp, mèo mun đến mèo tam thể. Chúng trốn trong những bụi cây, nằm ngủ trên thành cầu thang. Hay đơn giản là lười biếng bên bờ sông. Những chú mèo ở đây được dân làng cho ăn. Chúng cũng được chăm sóc y tế bởi một đội tình nguyện viên bao gồm các bác sĩ thú y.

Mặc dù Hầu Động có vẻ là một thiên đường cho những chú mèo hoang, nhưng nơi đây cũng tồn tại một vấn đề. Khi mà ngôi làng càng được nhiều người biết đến thì số lượng người đem mèo đến đây bỏ càng nhiều. Trong số đó thậm chí có những con bị bệnh và có thể lây cho tất cả mèo trong làng. Điều này làm cho dân làng rất đau đầu. Mặc dù đã có mức phạt lên đến 150.000NT$ (5000$), nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe. Thiết nghĩ hãy để Hầu Động là nơi mà những chú mèo được yêu quý, chứ không phải là nơi để bỏ rơi chúng.

Kinh nghiệm du lịch làng mèo Hầu Động

  • Để đến Hầu Động từ ga trung tâm Đài Bắc, bạn đi tàu số 801, hướng Su’ao (Yilan). Xuống tàu tại trạm Houtong. Cần lưu ý là một số chuyến tàu chỉ chạy đến ga Ruifang và bạn cần phải chuyển tàu tại đây.
  • Ruifang là cửa ngõ để đến làng cổ Cửu Phần. Do đó mà rất nhiều du khách kết hợp đi hai điểm này trong cùng một ngày. Hai ga này chỉ cách nhau khoảng 6 phút đi tàu.
  • Đến hiện tại, bạn có thể sử dụng thẻ EasyCard trên cả tuyến đường từ Đài Bắc đến Hầu Động (trước đây phải chuyển tại Ruifang để mua vé giấy). Loại thẻ này chỉ cần nạp tiền vào là có thể sử dụng trên hầu hết tất cả các phương tiện vận chuyển công cộng ở Đài Loan, trừ tàu cao tốc HSR.
Advertisements
Advertisements
25.0869527121.8274974

Leave a ReplyCancel reply