Exhibition in Orangery Palace

Cung điện Sanssouci: Một chốn thanh bình

Có lẽ cung điện Versailles nguy nga tráng lệ với những khu vườn tuyệt đẹp và rộng mênh mông đã quá quen thuộc với nhiều du khách. Nhưng ít người biết ở Đức cũng có một cung điện tương tự như vậy. Tất nhiên về qui mô thì nó khó thể sánh được với Versailles, nhưng cung điện Sanssouci cũng là một công trình kiến trúc độc đáo của vương quốc Phổ còn được lưu lại.

Vào những năm 1743, quá mệt mỏi với việc triều chính ở Berlin, Hoàng Đế Frederik của vương quốc Phổ đã hạ lệnh cho kiến trúc sư xây dựng một cung điện ở Potsdam. Mục đích là để ông lui về nghỉ ngơi sau những buổi thiết triều căng thẳng. Chỉ trong vỏn vẹn hai năm, cung điện mang phong cách Rococo đã được hoàn thành. Và Frederik đã lấy cái tên Sans Souci (tạm dịch theo tiếng Pháp cổ là “thảnh thơi” hay “không bận tâm”) cho cung điện mùa hè này.

Trong khi những công trình khác bị tàn phá bởi chiến tranh và chìm vào quên lãng, cung điện Sanssouci may mắn vẫn còn giữ được nguyên trạng. Chính quyền Đông Đức thậm chí còn muốn phát triển cung điện này thành một thắng cảnh du lịch. Ngày nay, Sanssouci và công viên bao quanh được đánh giá là một trong những di sản quan trọng nhất của vương quốc Phổ. Đồng thời, nó cũng được UNESCO công nhận là một Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1995.

1. Cung điện Sanssouci

Sở hữu một diện tích lên đến 300 ha, cung điện và công viên Sanssouci được đánh giá là Di sản Văn hóa Thế giới lớn nhất tại Đức. Thậm chí nó thường được đem ra so sánh với cung điện Versailles của Pháp. Tuy nhiên, mục đích sử dụng của hai cung điện này lại hoàn toàn khác nhau. Trong khi Versailles được dùng làm nơi thiết triều, cung điện Sanssouci lại là nơi để nghỉ ngơi thư giãn. Do đó, cung điện được thiết kế đơn giản hơn, chỉ bao gồm một biệt thự với 12 phòng.

Sự khác nhau còn được thể hiện rõ nét qua phong cách kiến trúc. Trong khi Versailles phô diễn sự xa hoa lộng lẫy bằng kiến trúc Baroque, Sassouci lại đặc trưng bởi những đường nét tinh tế của phong cách Rococo. Nó tạo cảm giác thân thuộc, nhẹ nhàng, hoàn toàn phù hợp cho một nơi an dưỡng.

Cung điện Sanssouci
Advertisements

2. Công viên Sanssouci

Nhằm thể hiện sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, cung điện Sanssouci được xây dựng trên một đồi nho nhân tạo và được bao bọc bởi một công viên rộng gần 300 ha. Một số cung điện tuyệt đẹp cũng được xây dựng trong khuôn viên đẹp như tranh đó.

Tiêu biểu như Orangerie Schloss cung điện dành cho các vị khách của hoàng gia. Hay Chinesisches Haus là một biệt thự theo phong cách Trung Hoa. Và tất nhiên không thể không kể đến Neue Palais là cung điện mới của Hoàng đế Frederik, được xây dựng sau Cuộc Chiến Bảy Năm.

Đồi nho nhân tạo
Orangerie Schloss – chỗ nghỉ cho những vị khách của hoàng gia
Neue Palais – Cung điện mới
Chinesisches Haus – Biệt thự được trang trí theo phong cách Trung Hoa

Tham quan cung điện Sanssouci

  • Phương tiện giao thông từ Berlin đến Potsdam khá dễ dàng. Bạn đi tàu S7 từ  Berlin Hauptbahnhof hay Zoologischer Garten đến trạm cuối Potsdam Hauptbahnhof. Hành trình mất khoảng 25 – 30 phút. Nếu bạn có vé ngày của Berlin (cho ba vùng ABC) rồi thì bạn không cần phải mua thêm vé.
  • Từ Potsdam Hauptbahnhof bạn đi bus 605, 695 hay X15 đến Sanssouci. Hoặc đi bộ khoảng 15 – 20 phút.
  • Vào công viên Sanssouci thì miễn phí nhưng để vào cung điện thì bạn cần vé. Cung điện Sanssouci giới hạn người vào. Và khách tham quan chỉ được vào theo thời gian định sẵn trên vé. Vì thế cần mua vé online trước và chọn thời gian thích hợp. Nếu bạn muốn chụp ảnh trong cung điện thì bạn cần Fotoerlaubnis (3€/ngày).
  • Các cung điện trong khuôn viên của Sanssouci cách nhau khá xa, bạn nên dành ít nhất nửa ngày đến một ngày nếu có ý định xem hết.
Advertisements
Advertisements

2 thoughts on “Cung điện Sanssouci: Một chốn thanh bình”

Leave a ReplyCancel reply