Five Flower Lake

Cửu Trại Câu: Thiên đường hạ giới ở vùng đất Tứ Xuyên

Người Tạng nói rằng, nếu thiên đường có thật thì có lẽ nơi đó cũng sẽ giống như Cửu Trại Câu. Với những hồ nước xanh trong, những thác nước hùng vĩ và những cánh rừng bạt ngàn, vẻ đẹp của Cửu Trại Câu thực sự mê hoặc lòng người.

Tọa lạc ở rìa phía Nam của Cao nguyên Thanh Tạng, Cửu Trại Câu (九寨沟) nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Thung lũng kì vĩ này có diện tích lên đến hơn 72.000 ha trải dài từ Bắc xuống Nam, bao bọc bởi vô số núi non trùng điệp. Giữa những đỉnh núi quanh năm tuyết phủ đó chính là những cánh rừng nguyên sinh, những thác nước nhiều tầng và những hồ nước đẹp như tranh vẽ.

Trong suốt nhiều thế kỉ, người Tạng và những dân tộc miền núi khác như người Khương đã sinh sống trong vùng núi non hiểm trở này. Họ đã lập nên khoảng chín bản làng dọc theo thung lũng. Chính vì thế mà khu vực này được đặt tên là Cửu Trại Câu. Thung lũng hẻo lánh này chỉ được thế giới biết đến vào năm 1992 khi UNESCO công nhận nó là một Di sản Văn hóa Thế giới. Ngày nay, Cửu Trại Câu là một trong những thắng cảnh tự nhiên nổi tiếng nhất Trung Hoa, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

1. Hoàng Long

Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến hành trình đến Cửu Trại Câu của tôi là thung lũng Hoàng Long (黄龙), nằm cách thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên 370km về phía Đông Bắc. Được bao bọc bởi rừng núi trùng điệp, thung lũng này được biết đến nhờ vào những ruộng bậc thang bằng đá vôi vô cùng độc đáo

Hàng thiên niên kỉ trầm tích muối khoáng đã tạo nên hiện tượng kì lạ này. Chúng kéo dài khoảng ba cây số, tạo ra vô vàn những hồ nước màu lam ngọc. Chính vì khung cảnh có một không hai đó mà vào năm 1992 UNESCO đã công nhận Hoàng Long là một Di sản Văn hóa Thế giới. Một ngôi chùa cổ cũng được dựng lên bên cạnh những hồ nước, khiến cho cảnh quan nơi đây thêm phần kì ảo.

Ruộng bậc thang bằng đá vôi ở Hoàng Long
Thung lũng Hoàng Long
Advertisements

2. Cửu Trại Câu

Từ Hoàng Long, phải mất thêm vài giờ theo đường núi quanh co để đến Cửu Trại Câu. Hành trình khá là dài nhưng khung cảnh thần tiên thực sự không phí công. Tại đây, những đỉnh núi quanh năm tuyết phủ dường như mọc lên từ những cánh rừng thông xanh mướt. Chúng ôm trọn những hồ nước trong vắt, mang sắc xanh đầy mê hoặc. Đây đó còn có những thác nước hùng vĩ tung bọt trắng xóa. Khung cảnh càng thi vị hơn khi trời vào thu. Lúc này những cánh rừng bắt đầu thay lá với đủ các màu vàng, cam, đỏ, khiến khung cảnh càng trở nên lung linh siêu thực.

Tương truyền, Cửu Trại Câu là minh chứng cho chuyện tình của một vị thần núi tên là Dago. Câu chuyện bắt đầu với việc Dago đem lòng yêu vị nữ thần Semo. Để bày tỏ tấm lòng của mình, vị thần núi đã làm nên một chiếc gương từ mây và gió để tặng Semo. Nhưng vì một lí do nào đó thì yêu quái xuất hiện và khiến cho nữ thần vô tình đánh rơi chiếc gương xuống hạ giới. Chiếc gương vỡ tan thành 118 mảnh, tạo nên 118 hồ nước trong như thủy tinh ở Cửu Trại Câu.

Mặt hồ tựa như một tấm gương khổng lồ
Thác nước trong khuôn viên Cửu Trại Câu
Sắc thu ở Cửu Trại Câu

Kinh nghiệm du lịch Cửu Trại Câu

  • Hiện nay chưa có đường bay thẳng từ Việt Nam đến Thành Đô. Tất cả chuyến bay đều phải quá cảnh ở một sân bay quốc tế khác của Trung Quốc. Từ Thành Đô thì thuê xe là cách thuận tiện nhất và nhanh nhất để đi đến Cửu Trại Câu. Đường đi khá là xa, trên dưới 11 tiếng, bao gồm cả thời gian tham quan Hoàng Long.
  • Số lượng vé vào Cửu Trại Câu được giới hạn ở mức 41.000 vé/ ngày. Nên đặt vé trước trên website (chỉ bán khi chuyển sang version tiếng Hoa) hoặc là đến phòng vé sớm. Phòng vé mở cửa từ 07:00. Cửu Trại Câu đẹp nhất có lẽ là vào mùa thu, khi rừng cây thay lá. Tuy nhiên, đó cũng là mùa cao điểm nhất.

Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply