Through thousands of torii in Fushimi Inari

Đền Fushimi Inari: Sải bước qua 10.000 cánh cổng torii

Tựa mình vào ngọn núi Inari, phía Nam Kyoto, Fushimi Inari là một trong những ngôi đền Shinto nổi tiếng nhất Nhật Bản. Đây là ngôi đền chính trong tổng số hơn 32.000 đền thờ thần Inari – thần của lúa gạo và sake – trên toàn đất nước. Ngôi đền được biết đến nhờ vào hàng cổng torii vô cùng rực rỡ, chạy dài từ chân lên đỉnh núi cao 233m.

Từ hơn 1300 năm trước, đền Fushimi Inari đã là một địa điểm thiêng liêng với người dân địa phương. Họ đến đây để cầu may mắn, tiền tài và một vụ mùa bội thu. Kể từ thời Tokugawa, thần Inari kiêm nhiệm vai trò là người bảo hộ của các thương nghiệp.

Người ta tin rằng một vụ mùa bội thu thì thương nhân cũng có lợi. Do đó, nếu vị thần này có thể  mang lại mùa màng bội thu cho nông dân thì cũng có thể duy trì sự hưng thịnh của một doanh nghiệp.

Điện thờ thần Inari

Bước ra khỏi ga JR Inari, điều đầu tiên thu hút ánh nhìn của tôi là cánh cổng rōmon rực rỡ màu đỏ son. Được quyên tặng bởi lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi vào năm 1859, cánh cổng là ranh giới giữa vùng đất thần linh và thế giới người phàm. Sau cánh cổng vài bước chân là ngôi đền chính được sơn son thếp vàng vô cùng lộng lẫy.

Điện thờ được xây dựng từ năm 1499. Và nó đã được công nhận là một kanpei-taisha (cấp bậc cao nhất trong hệ thống đền Shinto) vào giữa thế kỉ 19. Điều đó có nghĩa là đền Fushimi Inari nhận được rất nhiều sự quan tâm từ chính phủ. Điện thờ này là nơi các tín đồ dâng lễ vật, như cơm, rượu sake, hoặc đậu hũ chiên cho người đưa tin của thần Inari.

Cổng rōmon rực rỡ màu đỏ son
Điện thờ chính của đền Fushimi Inari
Advertisements

Hàng cổng torii ở đền Fushimi Inari

Sau lưng của điện thờ chính là hàng cổng torii danh tiếng. Nó bắt đầu từ senbon torii nơi có hàng ngàn cánh cổng torii đặt san sát nhau. Chúng sát đến nỗi tôi tưởng chừng như mình đã đi qua một đường hầm. Hàng cổng tiếp tục chạy qua điện thờ okumiya nằm ngay giữa ngọn núi. Rồi nó quấn quanh lên đến tận đỉnh núi nằm ở độ cao 233m. Hiện nay, có khoảng hơn 10,000 cánh cổng torii được xếp dọc theo đường lên núi. Và tất cả chúng đều được sơn màu đỏ son nhằm xua đuổi ma quỷ.

Những cánh cổng torii ở đền Fushimi Inari đều là tặng phẩm của các cá nhân và tập thể. Họ cho đặt những cánh cổng này nhằm thể hiện lòng biết ơn đến thần Inari vì đã giúp họ hoàn thành ước nguyện. Một số khác thì hi vọng thần sẽ giúp họ hoàn thành điều ước trong tương lai. Những cánh cổng này đều có giá khá cao, dao động từ 400.000¥ cho một cánh cổng nhỏ đến hơn 1.000.000¥ cho một cánh cổng lớn. Nếu hầu bao không nhiều, người ta có thể chọn những cánh cổng mini. Giá cả thấp hơn và dễ dàng đặt tại các ngôi miếu nhỏ ở trên núi.

Hàng cổng torii
Điện thờ trên núi Fushimi
Đường lên núi
Tên và ngày quyên tặng được khắc lên mỗi chiếc cổng torii
Advertisements

Những con cáo của thần Inari

Gần như tất cả đền Inari, dù lớn như đền Fushimi Inari hay nhỏ như một ngôi miếu, đều có ít nhất một hai bức tượng cáo. Theo truyền thuyết, loài cáo có quan hệ mật thiết với thần Inari. Đặc biệt là loài cáo trắng vì chúng chính là những người đưa tin của thần Inari. Người ta tin rằng cáo được chọn vì chúng là một sinh vật thông minh. Chúng tiêu diệt loài chuột phá hoại mùa màng. Đồng thời, đuôi của chúng có hình dáng giống một bông lúa chín – biểu tượng cho thần Inari.

Cáo cũng đóng vai trò là thần bảo hộ, nên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bức tượng cáo được đặt ở trước cổng chính, trước những đền thờ nhỏ, hay thậm chí là trước bàn thờ của người dân. Những bức tượng cáo thường được đeo yodarekake, một chiếc yếm đỏ nhằm xua đuổi tà ma. Đồng thời, chúng thường ngậm một số linh vật trong miệng. Thông thường nhất là một chiếc chìa khóa (có lẽ là chìa khóa kho thóc), một viên ngọc, một cuộn giấy hoặc một bó lúa chín.

Cáo – người đưa tin của thần Inari
Kuchiire Inari – Thần cáo chuyên mai mối

Kinh nghiệm du lịch đền Fushimi Inari

  • Đền Fushimi Inari nằm ngay ngoài ga JR Inari, chỉ cách ga trung tâm Kyoto hai trạm. Giá vé là 140¥ một chiều. Bạn cũng có thể sử dụng tàu lửa trên tuyến Keihan Main Line để đi đến trạm Fushimi Inari. Trạm này cũng nằm cách ngôi đền chỉ khoảng 3-5 phút đi bộ.
  • Để tham quan toàn bộ núi Inari có thể mất hơn 2 giờ cả đi lẫn về. Sau khi ra khỏi senbon torii, nếu bạn đi tiếp lên núi sẽ đến một ngã ba. Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng Kyoto từ trên cao.
  • Mặc dù đền Fushimi Inari mở cửa 24h, bạn nên đến tham quan ngôi đền vào buổi sáng vì lí do an toàn. Đường lên núi có rất nhiều bậc thang và khi đêm xuống có rất ít đèn trong khu vực này.
Advertisements
Advertisements
34.9671402135.7726717

2 thoughts on “Đền Fushimi Inari: Sải bước qua 10.000 cánh cổng torii”

Leave a ReplyCancel reply