Hanover New City Hall

Hannover: Khám phá thủ phủ bang Niedersachen

Không có những lâu đài cổ tích hay những khu phố cổ đẹp như tranh, Hannover thực sự khó lọt vào danh sách những điểm đến hấp dẫn nhất ở Đức. Đa phần du khách đến đây là vì những hội chợ công nhiệp. Tiêu biểu như CeBIT – hội chợ máy tính lớn nhất hành tinh diễn ra tại đây vào mỗi tháng ba hàng năm. Tuy nhiên, ẩn bên dưới cái lớp vỏ “thành phố công nghiệp” khô khan đó, thủ phủ bang Niedersachen lại là một nơi giàu giá trị lịch sử và văn hóa.

Được hình thành vào những năm đầu thế kỉ 12, Hannover bên bờ sông Leine đã nhanh chóng trở thành một đầu mối giao thương quan trọng. Nó kết nối việc buôn bán giữa các thành phố ở phía Bắc như Hamburg, Bremen với các thành phố ở vùng đồng bằng phía Tây và vùng thung lũng sông Rhine.

Đồng thời, giao thương từ các nước như Hà Lan hay Bỉ muốn tới Saxony cũng đều phải đi qua đây. Do đó, đến thế kỉ thứ 16, Hannover đã trở thành một vương quốc vô cùng phồn thịnh. Và những vị vua của Hannover cũng sở hữu không ít đất đai, quyền lực.

Sự lụi tàn của Hannover

Mỉa mai thay, chính cái vị trí đắc địa đó đã đem đến sự diệt vong cho Hannover. Khi Thế Chiến 2 nổ ra, thành phố đã trở thành mục tiêu của quân Đồng Minh vì nhiều tuyến đường bộ và đường sắt chính chạy qua đây. Thành phố đã hứng chịu hơn 88 lượt ném bom. Hơn 90% nhà cửa ở trung tâm thành phố bị phá hủy và khoảng 6000 người đã thiệt mạng.

Nhiều công trình kiến trúc và văn hóa của Hanover như khu phố cổ Altstadt, tòa thị chính Neues Rathaus hay khu vườn Herrenhausen cũng đã chịu chung số phận. Chỉ sau khi chiến tranh kết thúc, chúng mới dần được phục chế. Ngoại lệ duy nhất là nhà thờ Aegidienkirche. Cũng như A-Dome ở Hiroshima, xác của nhà thờ này là một lời nhắc nhở về sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh.

Nhà thờ Aegidius – Một minh chứng cho sự tàn khốc của chiến tranh

1. Hannover Altstadt

Mặc dù chỉ mới được phục chế lại, phố cổ Altstadt vẫn còn lưu giữ một nét gì đó cổ kính. Với những con phố nhỏ lát đá, những ngôi nhà gạch đỏ và một nhà thờ theo phong cách Gothic, bạn có thể lầm tưởng rằng khu vực này đã có từ xưa.

Khi phục chế, người ta đã tái sử dụng lại những phần còn sót lại của kiến trúc trước đây. Ví dụ như gạch, ngói hoặc xà gỗ, nhằm giữ lại chút gì đó nguyên bản cho khu phố “cổ” này.

Advertisements

2. Neues Rathaus

Tựa như một cung điện lộng lẫy, Tòa thị chính Mới (Neues Rathaus) có lẽ là kiến trúc độc đáo nhất của Hannover. Công trình được bắt đầu xây dựng vào năm 1901. Nhưng phải mất đến 12 năm và hơn 10 triệu Mark (hơn 5.1 triệu Euros) để hoàn thành công trình vĩ đại này.

Tòa thị chính bị hư hại nặng trong chiến tranh. May mắn thay, nó đã được bắt đầu tu sửa chỉ một năm sau khi chiến tranh kết thúc. Từ đó đến nay, Neues Rathaus là nơi sinh sống và làm việc của Thị trưởng Hanover. Đồng thời, tòa nhà cũng là nơi diễn ra các cuộc họp của Nghị viện bang Niedersachsen.

Tòa thị chính thành phố Hannover

3. Vườn Herrenhausen

Nằm phía Bắc trung tâm thành phố Hannover, vườn Herrenhausen là một địa điểm lí tưởng cho những ai muốn hòa mình vào thiên nhiên. Với diện tích rộng hàng trăm héc-ta, thảm xanh này là một trong những di sản còn sót lại của những vị Vua Hannover. Lịch sử của vườn Herrenhausen trải dài qua nhiều thế kỉ và nó được tạo nên bởi bốn khu vườn khác nhau: Großgarten, Berggarten, Georgegarten và Welfengarten. Trong số đó, nổi bật nhất phải kể đến Großgarten.

Khung cảnh thanh bình trong vườn Herrenhausen
Vườn Welfengarten bao gồm toàn bộ khuôn viên trường Đại học Hannover
Những lối đi rợp bóng cây trong vườn Herrenhausen
Advertisements

 3.1 Großgarten

Đúng với tên gọi của nó, Großgarten là khu vườn lớn nhất và được chăm sóc nhiều nhất. Được mệnh danh là vườn Versailles của nước Đức, khu vườn này được xây dựng theo phong cách Baroque. Nó trải dài trên 50 ha bao gồm vô số các luống hoa, tượng điêu khắc và các đài phun nước.

Tất cả đều được sắp đặt đối xứng qua một trục chính. Bên trong vườn còn đặt một cung điện và một nhà hát ngoài trời. Và mỗi khi hè về, nơi đây lại hóa thành một địa điểm trình diễn pháo hoa cực kỳ độc đáo và ấn tượng.

Lễ hội pháo hoa trong vườn Großgarten

Kinh nghiệm du lịch Hannover

  • Mái vòm của Tòa thị chính có thể đi lên bằng thang máy. Từ đó, du khách có thể có một cái nhìn toàn cảnh khu vực Altstadt và vùng hồ Maschsee.
  • Để đến Herrenhausen bạn có thể đi Tram 4 hoặc 5. Tram xuất phát từ Hanover Steintor.
  • Georgegarten và Welfengarten là khu vực công cộng do đó không có giờ đóng cửa. Ngược lại, Großgarten và Bergarten chỉ mở đến 18:00 và bạn cần vé để ra vào.
  • Nếu muốn xem show pháo hoa thì bạn phải mua một loại vé riêng. Thông thường, Großgarten sẽ được thắp sáng thêm khoảng 1 tiếng sau khi trình diễn pháo hoa kết thúc để du khách có thể tham quan, thưởng ngoạn.
  • Từ Hannover, bạn có thể tham quan lâu đài Marienburg. Với những tháp canh và tường thành theo phong cách Gothic, lâu đài này trông như một phiên bản đời thật của tòa lâu đài trong phim hoạt hình “Người đẹp ngủ trong rừng”.
Advertisements
Advertisements
52.37589169.7320104

Leave a ReplyCancel reply