Morning on Ba Be Lake

Hồ Ba Bể: Kì quan giữa núi rừng Bắc Kạn

Ẩn mình trong vùng rừng núi trùng điệp của tỉnh Bắc Kạn, hồ Ba Bể vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết. Hồ nước màu ngọc lục bảo được bao bọc bởi những rặng núi xanh tươi, tạo nên một kì quan giữa vùng núi rừng Đông Bắc.

Đúng như tên gọi của nó, hồ Ba Bể bao gồm ba vùng hồ – Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng – thông với nhau bởi những nhánh lớn. Hồ có chiều sâu trung bình khoảng 20 – 25m, và diện tích mặt hồ hơn 650 ha. Đây là hồ tự nhiên lớn nhất Việt Nam và nó đã được hình từ khoảng 200 triệu năm trước.

1. Cảnh sắc hồ Ba Bể

Cảnh sắc nơi đây đầy màu xanh, với mặt hồ màu ngọc lục bảo bao quanh là sắc xanh những cánh rừng nguyên sinh. Điểm xuyết vào đó là một vài hòn đảo, và những căn nhà sàn của dân tộc Tày. Có lẽ những dải núi đá vôi sừng sững đã bảo vệ hồ Ba Bể khỏi sự tàn phá của con người, tạo nên điều kiện sống lý tưởng cho nhiều loài động thực vật (riêng cá nước ngọt đã có đến hơn 100 loài).

Khi đi thuyền trên hồ, tôi nhìn thấy một số chai nhựa trôi nổi trên mặt nước. Lúc đầu tôi tưởng đó là rác thải nhựa. Nhưng thực ra đó là lưới đánh cá của người Tày. Trải qua nhiều thế hệ, những ngư phủ ở hồ Ba Bể vẫn bảo nhau chỉ đánh bắt bằng phương pháp truyền thống. Ví dụ như thả lưới bắt cá hay đặt lờ đơm tôm. Họ không muốn đánh bắt quá nhiều hay tận diệt nguồn cá vì họ nghĩ: “Còn phải để dành cho thiên nhiên và cả con cháu mình nữa”. Có lẽ đây là điều mà người dưới xuôi cần phải học hỏi nhiều.

Bến thuyền trên hồ Ba Bể
Cảnh sắc hồ Ba Bể
Tép – một đặc sản vùng hồ Ba Bể
Advertisements

2. Sông Năng

Nguồn nước chính của hồ Ba Bể chính là sông Năng. Dòng sông này bắt nguồn từ vùng núi phía Đông của tỉnh Bắc Kạn. Nó chảy bên dưới núi Lung Nham tạo ra hang Puông, trước khi đến ngã ba sông. Từ đây, sông Năng chia ra làm hai nhánh. Một nhánh đổ vào hồ Ba Bể, nhánh còn lại tiếp tục xuôi dòng chảy về hướng thác Đầu Đẳng.

Khung cảnh hai bên dòng sông phần nào gợi nhớ cho tôi hình ảnh của Tràng An. Hai bên bờ là những ngọn núi đá vôi hùng vĩ được phủ xanh bởi những cánh rừng nguyên sinh. Dòng nước cũng chuyển từ màu ngọc lục bảo sang màu xanh rêu. Tuy nhiên, khác với Tràng An, dòng nước ở đây khá mạnh bắt buộc người lái thuyền phải sử dụng đến động cơ. Sau khoảng 20 phút, cửa vào hang Puông đã xuất hiện trước mắt tôi. Và tôi đã thực sự choáng ngợp.

Trên dòng sông Năng
Cổng vào như hàm cá mập của hang Puông

3. Hang Puông

Dòng sông Năng tuy hiền hòa là thế, nhưng theo thời gian nó đã bào mòn cả một ngọn núi đá vôi, tạo nên hang Puông hùng vĩ. Cửa vào hang trông như một hàm cá mập khổng lồ với đầy gai nhọn, sẵn sàng nuốt chửng bất kì vật gì tiến lại gần.

Hang rộng khoảng 300m với vòm cao phải đến hơn 30m. Bên trong hang có vô vàn những thạch nhũ và rãnh nứt. Đây là điều kiện sống thuận lợi cho dơi. Quần thể dơi ở đây rất lớn, ước tính phải lên đến cả vạn con.

Dòng sông Năng chảy xuyên qua hang Puông
Advertisements

4. Thác Đầu Đẳng

Sau khi ra khỏi hang Puông, chiếc thuyền xuôi dòng tiến về hướng thác Đầu Đẳng. Đây là nơi mà dòng sông Năng bị chặn lại bởi vô số những hòn đá to nhỏ xếp chồng lên nhau. Nhìn từ trên xuống trông chúng như một trận địa bằng đá kéo dài khoảng 1 km. Tại đây, dòng sông Năng đổ dốc khoảng 500m, tung bọt trắng xóa quanh năm. Hai bên bờ cây cối um tùm, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hoành tráng.

Thác Đầu Đẳng
Cảnh thác nhìn từ trên cao

Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể

  • Thuê xe có lẽ là cách thuận tiện nhất để đến hồ Ba Bể. Khoảng cách từ Hà Nội đến hồ khoảng 230 km. Đoạn từ thị xã Bắc Kạn vào Ba Bể đường dốc, khá quanh co. Trong khu vực hồ có nhiều chỗ nghỉ, từ homestay đến khách sạn.
  • Ở độ cao 145m, hồ Ba Bể thường có nhiệt độ thấp hơn so với vùng đồng bằng. Do đó, bạn nên mang theo một chiếc áo khoác mỏng, ngay cả vào mùa hè.
  • Tất cả những điểm tham quan trên đều có thể đi đến bằng thuyền. Một tour thường mất khoảng nửa ngày (tùy vào tốc độ đi nhanh hay chậm). Giá thường vào khoảng 800.000 cho một thuyền. Bạn có thể nhờ hotel hoặc homestay book thuyền.
  • Từ bền thuyền đến thác Đầu Đẳng phải đi bộ một đoạn. Đường gồ ghề khó đi, nên cần mang theo giày thể thao.
Advertisements
Advertisements

5 thoughts on “Hồ Ba Bể: Kì quan giữa núi rừng Bắc Kạn”

      1. Cô nhớ đâu kể đấy không theo thứ tự. Cô đi chùa Hương, Mai Châu Tam Cốc Ninh Bình, Sapa Hà Giang, đi ngang Yên Minh, Bắc Cạn, Tuyên Quang, ngang đèo Mã Pí Lèng, Làng Cổ Đường Lâm, Hạ Long, Sơn Tây. Mỗi nơi một buổi, óc khi ở qua đêm. Vì chưa có kinh nghiệm nên đa số chỉ ngồi xe, không được xem nhiều. Tùy thuộc vào hướng dẫn viên, và đi tour nhiều người, mỗi người một ý nên không được biết chỗ nào cho thật tường tận. Hơi tiếc.

      2. Dạ đúng là hơi tiếc thật. Mấy chỗ đó mà có thời gian nhiều hơn thì tha hồ chụp ảnh. Vậy là cô Tám đi nhiều hơn cháu rồi. Phía Hà Giang cháu chưa đi. Nghe nói là đường xa và khó đi hơn. Mặc dù cháu ko lái, nhưng cũng có hơi sợ 🙂

Leave a ReplyCancel reply