Choi Hung Estate, Hong Kong

Hồng Kông: Sắc màu của một thương cảng sầm uất

Đối với những du khách lần đầu đến Hồng Kông, họ luôn bị choáng ngợp bởi độ sầm uất và sặc sỡ của thành phố này. Sắc màu dường như ở khắp mọi nơi, từ những bảng hiệu neon, những ngôi chùa cổ kính đến nền ẩm thực đa dạng. Có người nói chính sự pha trộn màu sắc đó là tiêu biểu cho thương cảng Hồng Kông. Một nơi mà nhiều nền văn hóa gặp gỡ.

Một người bạn từng hỏi tôi nếu chỉ được dùng một màu sắc để tả về Hồng Kông, tôi sẽ chọn màu gì. Tôi đã trả lời rằng: “Có lẽ sẽ cần tất cả sắc màu của cầu vồng”. Là một trong những đô thị hoa lệ nhất châu Á, Hồng Kông là sự tổng hòa của nhiều gam màu khác nhau. Từ tông màu đỏ rực rỡ của những chiếc taxi, đến gam màu tím của bầu trời đêm. Mỗi sắc màu đại diện cho một phần của thành phố được mệnh danh là Hương Cảng này.

Chung cư Choi Hung Estate
Đường phố Hồng Kông về đêm
Advertisements

1. Đỏ – Sắc màu của năng lượng

Trong tất cả các sắc màu của Hồng Kông, màu đỏ là màu nổi bật nhất. Như ngọn lửa trong đêm tối, màu đỏ bùng lên trên nền xám của những tòa cao ốc cũ kĩ. Nó mang lại sự năng động cho thành phố. Có lẽ vì thế mà màu đỏ được sử dụng cho những phương tiện vận chuyển ở Hồng Kông.

Từ taxi, xe buýt và ngay cả hệ thống tàu điện ngầm MTR cũng nổi bật với gam màu đỏ tươi. Màu đỏ cũng gắn liền với các công trình Đạo giáo vì người Hoa cho rằng nó sẽ đem lại năng lượng và sự may mắn.

2. Cam & Vàng – Sắc màu của ẩm thực Hồng Kông

Nếu màu đỏ khiến cho bạn chú ý, thì màu cam và vàng chính là những sắc màu sẽ khiến bạn chảy nước miếng. Hai màu này là đại diện cho nền ẩm thực Hồng Kông: tinh tế, đậm đà và sáng tạo.

Từ món cua cay xé lưỡi, thịt heo quay dòn rụm đến món mì bò trứ danh, hầu như tất cả các món ngon ở Hồng Kông đều mang hai màu vàng và cam. Màu vàng còn tượng trưng cho những ngọn đèn trong căn bếp. Nơi mà những đầu bếp tài ba sáng tạo và hoàn thiện các món ăn của mình.

Advertisements

3. Xanh lục – Sắc màu của thiên nhiên

Có thể bạn nghĩ sẽ thật khó khăn để tìm ra màu xanh ở một nơi đông đúc và chật chội như Hồng Kông. Nhưng thật ra, đến 40% diện tích của thành phố đã được phủ xanh. Và người dân ở đây có thể hòa mình vào thiên nhiên bất kì lúc nào mà không cần phải đi xa.

Bạn có thể nhận thấy điều này khi leo lên đỉnh núi Victoria hay ghé thăm một trong những hòn đảo lân cận. Những chiếc “khung” màu xanh lục cũng là một phần không thể thiếu trong những bức ảnh về Hồng Kông.

Thành phố Hồng Kông nhìn từ đỉnh Victoria
Đại Tự Sơn

4. Xanh dương – Sắc màu của biển

Mặc dù những màu kể trên đều quan trọng đối với Hồng Kông, chỉ có màu xanh của biển mới thể hiện được lịch sử và bản chất của thành phố này. Trong suốt nhiều thế kỉ, đại dương đã đem tiền tài và sự phồn thịnh đến cho nơi này. Nó đã biến Hồng Kông từ một làng chài nhỏ trở thành một trong những trung tâm tài chính quan trọng của châu Á. Đại dương cũng đã góp phần tạo nên một Hồng Kông đa dạng về văn hóa, nơi gặp gỡ giao lưu của các nền văn hóa Đông và Tây.

5. Tím – Sắc màu của bầu trời đêm Hồng Kông

Đối với một thành phố náo nhiệt như Hồng Kông, màn đêm sẽ không bao giờ trở nên quá tối. Trái lại, bầu trời đêm Hồng Kông lại mang một ánh tím kì ảo được tạo nên từ vô số những bảng đèn neon. Những bảng hiệu này chen chúc nhau trên khắp các con phố. Chúng dường như thi đấu với nhau, tranh giành xem ai sẽ tỏa sáng nhất.

Một vài người cho rằng cần có những quy định cho những bảng hiệu này. Thậm chí, họ còn muốn dẹp bỏ chúng vì lí do ô nhiễm ánh sáng. Tuy nhiên, cũng không ít người lại cho rằng chính sự hỗn loạn này là một phần không thể thiếu của màn đêm Hồng Kông. Một giá trị đáng để lưu giữ và bảo tồn.

“Rừng” bảng hiệu neon
Thương cảng rực rỡ về đêm
Advertisements
Advertisements
22.396428114.109497

2 thoughts on “Hồng Kông: Sắc màu của một thương cảng sầm uất”

Leave a ReplyCancel reply