The Great Torii at dusk

Itsukushima: Hòn đảo của các nữ thần

Nằm trên vùng biển Seto, cách thành phố Hiroshima khoảng 14 km về phía Tây Nam, hòn đảo Itsukushima là một nơi linh thiêng trong đạo Shinto. Tuy nhiên, người ta thường gọi nó là “Miyajima”, trong tiếng Nhật có nghĩa là “hòn đảo thiêng”, vì ngôi đền nổi tiếng Itsukushima được đặt tại đây.

Từ xa xưa, người dân bản địa đã cảm nhận được sự linh thiêng của hòn đảo Itsukushima. Họ tôn thờ hòn đảo này như một vị thần và chỉ có những tu sĩ hay hoàng gia mới được đặt chân lên đảo. Ngày nay, người dân cũng đã sống trên đảo.

Nhưng không một ai được phép sinh ra và chết đi trên Miyajima vì gười ta cho rằng điều này sẽ làm ô uế hòn đảo. Thậm chí, ngôi đền Itsukushima cũng không được xây trên đảo. Nó thực chất chỉ được xây nổi bên cạnh đảo.

Đảo Itsukushima
Hoa anh đào trên đảo Itsukushima
Hoàng hôn trên đảo Itsukushima

1. Đền Itsukushima

Được xây dựng vào năm 593, Itsukushima là ngôi đền thờ ba vị thần biển trong đạo Shinto: Ichikishima, Tagori và Tagitsu. Trong những thế kỉ tiếp theo, ngôi đền được mở rộng và nó đã đạt đến kích thước hiện tại vào năm 1168. Kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và các yếu tố con người, đền Itsukushima là đỉnh cao trong nghệ thuật kiến trúc tôn giáo ở Nhật Bản.

Ngôi đền bao gồm điện thờ chính, một vài điện thờ phụ và một sân khấu kịch Nō (một loại hình sân khấu kịch truyền thống của Nhật Bản). Tất cả được liên kết với nhau bằng những cây cầu và được nâng đỡ bởi vô số cọc gỗ cao hơn mực nước biển. Điểm đặc biệt là không một chiếc đinh nào được sử dụng trong quá trình xây dựng. Thêm vào đó, ngôi đền được sơn màu đỏ son để xua đuổi tà ma và giúp chống bị ăn mòn bởi nước biển.

Lối vào đền Itsukushima
Chính điện của đền Itsukushima
Sân khấu kịch Nō
Advertisements

2. Cánh cổng torii

Phía trước của ngôi đền Itsukushima người ta cho dựng một cánh cổng torii. Cao khoảng 16m, cánh cổng màu đỏ son này là biểu tượng của hòn đảo thiêng này. Theo truyền thuyết, cánh cổng torii là ranh giới giữa thế giới thần linh và thế giới con người. Cánh cổng được dựng trên sáu trụ, với hai trụ chính được làm từ nguyên một thân cây nhằm đảm bảo tính chắc chắn của cấu trúc. Thêm vào đó, chân cột không được chôn xuống đáy biển mà người ta sử dụng sự cân bằng trọng lượng (giống nguyên lí hoạt động của con lật đật) để giữ nó đứng thẳng. Do đó, cánh cổng rất khó bị đổ hay xê dịch trong trường hợp có bão hay thậm chí là động đất

Cánh cổng hiện tại được xây vào năm 1875 và là cánh cổng torii thứ tám được dựng tại Miyajima. Khi thủy triều lên, cánh cổng và cả ngôi đền Itsukushima dường như nổi trên những cơn sóng, tạo nên một khung cảnh thần tiên tuyệt đẹp. Khung cảnh càng trở nên rực rỡ hơn lúc hoàng hôn, khi mặt trời dường như từ từ đi qua cánh cổng.

Đền Itsukishima và cánh cổng torii
Cánh cổng torii nhìn từ đền Itsukushima
Mặt trời lặn ngay giữa cánh cổng torii

3. Nai – Người đưa tin của các vị thần

Bên cạnh đó, hòn đảo Itsukushima còn là nơi sinh sống của hơn 1000 con nai hoang dã. Theo truyền thuyết địa phương, những con nai này là người đưa tin của các vị nữ thần. Do đó, nai được xem là một con vật vô cùng thiêng liêng và cho đến thế kỉ 17, giết chết một con nai có thể bị xử tội chết. Ngày nay, những con nai ở đảo Miyajima vẫn được bảo vệ bởi pháp luật, tuy nhiên hình phạt có phần giảm nhẹ đi.

Thông thường, những sinh vật hoang dã này sẽ bỏ chạy khi thấy con người đến gần. Nhưng những con nai ở đây lại khác. Chúng quá quen với sự có mặt của con người và dường như không cảm thấy con người là một mối đe dọa. Vì thế bạn có thể dễ dàng vuốt ve hay cho chúng ăn.

Những chú nai trên đảo Itsukushima

Kinh nghiệm du lịch đảo Itsukushima

  • Itsukushima nằm cách thành phố Hiroshima khoảng gần một giờ đi tàu và phà. Từ ga Hiroshima, bạn đi tàu JR đến trạm Miyajimaguchi (25 phút, 410¥ một chiều). Từ đây, đi bộ một quãng ngắn đến bến phà đi Miyajima. Phà chạy khá thường xuyên và mất khoảng 10 phút (180¥ một chiều). Nếu bạn sở hữu JR Pass thì toàn bộ chi phí đã được bao gồm trong pass.
  • Bạn nên check lịch thủy triều trước khi đi Miyajima vì tùy vào thời điểm mà khung cảnh sẽ khác nhau. Thủy triều lên là thời điểm tốt nhất để chụp hình. Tuy nhiên khi thủy triều xuống, bạn có thể đi bộ ra cổng torii để tham quan. Tùy vào sở thích mà bạn nên chọn thời gian thích hợp.
  • Khi ở trên đảo, bạn nên cất các thứ quý giá vào túi, đặc biệt là những giấy tờ quan trọng như vé hay bản đồ. Vì những con hươu có thể giật và ăn mất giấy tờ của bạn.
Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply