The cathedral with its twin spires

Köln: Đi tìm hương thơm huyền thoại

Eau de Cologne – ắt hẳn các tín đồ nước hoa không lạ gì với từ này . Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi từ này xuất phát từ đâu? Và tại sao nó lại có tên gọi như thế? Theo thời gian thì nghĩa gốc của Eau de Cologne đã bị thay đổi. Nhưng nhìn chung nó vẫn được dùng để mô tả một mùi hương đã trở thành huyền thoại.

Huyền thoại ấy xuất phát từ Köln (hay Cologne) thuộc miền Tây nước Đức. Thành phố nằm bên bờ sông Rhein này là một trong những đô thị lâu đời nhất nước Đức. Hơn 2000 năm trước, người La Mã đã tìm ra vùng đất này. Họ đã biến nó thành một đầu mối giao thương và một trung tâm văn hóa sầm uất. Ngày nay, Cologne là thành phố lớn thứ tư của Đức và là một trong những thành phố quan trọng của châu Âu.

1. Kölner Dom

Khi vừa đến Köln , điều đầu tiên gây ấn tượng cho tôi chính là hai tòa tháp chuông của Thánh đường Köln (Kölner Dom) cổ kính. Cao đến 157m, hai tòa tháp sừng sững như hai gã khổng lồ đang canh gác bầu trời thành phố. Công trình mang phong cách Gothic được hoàn thành vào năm 1880, sau 632 năm kể từ khi bắt đầu khởi công. Và nó được đánh giá là một trong những công trình tôn giáo ngoạn mục nhất nước Đức.

Không chỉ có chiều cao ấn tượng, thánh đường Köln rộng gần 10.000 m2. Bạn phải đi hết một vòng xung quanh mới có thể thấy hết sự vĩ đại của công trình này. Tuy to lớn như thế, nhưng thánh đường lại được trang trí vô cùng tinh xảo. Có lẽ phải có đến hàng chục ngàn họa tiết được chạm khắc ở khắp nơi trong thánh đường. Tất cả đều được làm rất tỉ mỉ và sinh động.

2. Hương thơm vùng Cologne

Nhưng Thánh đường Köln không phải là lí do duy nhất khiến tôi đến thành phố này. Là một người yêu thích nước hoa, tôi thích tìm hiểu về nước hoa và nguồn gốc của nó. Trong đó, Eau de Cologne là một huyền thoại nên dĩ nhiên tôi muốn biết thêm về nó. Tạm dịch là “nước của vùng Köln”, loại nước hoa này được điều chế lần đầu vào năm 1709. Và người sáng tạo ra nó chính là chuyên gia nước hoa gốc Ý Johann Maria Farina. Ông miêu tả rằng đó là một thứ hương thơm gợi nhớ về buổi sáng mùa xuân đậm chất Ý, nơi mà những bông hoa thuỷ tiên và hoa cam bung nở sau những cơn mưa đầu mùa.

Eau de Cologne nhanh chóng nổi tiếng khắp châu Âu. Nó trở thành thứ trang sức không thể thiếu được trong tất cả mọi hoạt động của hoàng gia thời bấy giờ. Và với sự thành công vang dội đó, Eau de Cologne trở thành thuật ngữ chung cho tất cả dầu thơm có thành phần là ethanol pha loãng, hỗn hợp dầu chanh và các tinh dầu đặc biệt khác.

Eau de Cologne 4711

Đến hiện nay, loại Eau de Cologne nổi tiếng nhất và là loại duy nhất còn được sản xuất là 4711. Nó được điều chế vào thế kỉ 18 bởi Wilhelm Mülhens. 4711 được đặt theo địa chỉ cửa hàng nước hoa đầu tiên của ông trên phố Glockengasse, ngay gần Thánh đường Köln.

Mùi hương của 4711 khá đặc trưng với hương cam, chanh và ethanol vô cùng rõ rệt. Một số người sẽ thấy 4711 khá nồng, nhưng với một số khác 4711 sẽ trở thành mùi hương mà họ yêu thích nhất.

Eau de Cologne 4711
Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply