Gamcheon Cultural Village, Busan

Làng Gamcheon: Ngọn đồi rực rỡ sắc màu

Nằm trên những ngọn đồi cao của quận Saha-gu , gần khu cảng cũ, Gamcheon Culture Village (부산 감천문화마을) có lẽ không nằm trong lịch trình của nhiều du khách khi đến Busan. Đây không phải là nơi mà bạn có thể thỏa sức đắm mình trong làn nước má. Hay một nơi mà bạn có thể thưởng thức các loại hải sản tươi ngon. Trái lại, khu vực này đã từng là một khu ổ chuột xập xệ. Chỉ có những cư dân nghèo nhất Busan mới sống ở đây…

Gamcheon hình thành vào đầu những năm 50, khi cuộc Chiến tranh Triều Tiên nổ ra. Trong suốt thời kì này, Busan là nơi duy nhất trên bán đảo Triều Tiên không bị chiếm đóng bởi quân Bắc Triều Tiên. Do đó, nó đã trở thành đích đến cho hàng trăm ngàn người dân chạy nạn từ các tỉnh phía Bắc.

Nhiều quận trong thành phố, như khu vực quanh chợ cá Jagalchi, đã biến thành trại tị nạn. Tuy nhiên, do dòng người tràn về càng lúc càng đông, những nơi này nhanh chóng trở nên quá tải. Điều này dẫn đến việc không ít người phải chuyển sang khu vực đồi núi Gamcheon để sinh sống. Hơn 800 mái nhà xập xệ làm từ phế liệu đã được dựng lên tại đây.

Một căn nhà điển hình ở Gamcheon

Kiến trúc độc đáo

Cách sắp xếp nhà cửa ở làng Gamcheon

Sau khi chiến tranh kết thúc, những ngôi nhà này được cải thiện nhờ vào sự giúp đỡ của một đạo giáo gọi là Taeguk-do. Những người theo tôn giáo này tin rằng Taeguk (Thái Cực) là nguồn gốc của vũ trụ. Và vạn vật đều bắt đầu từ đó. Không chỉ giúp những cư dân ở làng Gamcheon sửa sang lại nhà cửa. Triết lí “cho tất cả cùng được phát triển” của Taegukdo cũng đã góp phần tạo nên kiến trúc đặc biệt của khu làng này. Tất cả nhà ở đây đều được xây theo kiểu bậc thang. Không nhà nào chắn trước mặt nhà nào, đảm bảo cho tất cả đều được hưởng ánh sáng và cảnh quan.

Không ngôi nhà nào bị bỏ lại phía sau
Advertisements

Một diện mạo mới

Mặc dù điều kiện đã có phần cải thiện hơn vào những năm 90, ngôi làng Gamcheon vẫn là khu vực khó khăn nhất Busan. Hình ảnh những ngôi nhà hộp diêm hoàn toàn trái ngược với những tòa cao ốc sừng sững của các khu đô thị mọc lên dọc bờ biển. Từ năm 2009, tình hình mới được thay đổi. Khi đó, chính quyền thành phố Busan khởi động dự án “Dreaming of Machu Picchu in Busan” nhằm đem đến màu sắc tươi mới cho khu làng Gamcheon.

Những ngôi nhà và các con hẻm u ám chật hẹp đã được tô điểm bằng những bức tranh tường nhiều màu sắc. Đó đây, một vài tượng điêu khắc thú vị cũng được dựng nên. Một vài trong số chúng là tác phẩm của chính người dân Gamcheon. Khu ổ chuột một thời đã hóa thân thành một không gian văn hóa. Nơi mà tất cả mọi người đều có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Kinh nghiệm du lịch làng Gamcheon

  • Từ trung tâm thành phố Busan, bạn đi tuyến tàu điện ngầm số 1 đến trạm Goejeong (ra cửa số 6). Từ đó, đi bus Sakha số 1 hay 1-1 đến Gamcheon Elementary School. Bạn có thể dễ dàng nhận ra trạm này nhờ vào cổng chào nhiều màu sắc.
  • Cũng như Venezia, làng Gamcheon thực sự là một mê cung. Bạn nên mua một bản đồ (₩ 2000) để có thể dễ dàng khám phá khu vực này. Nếu không thích, bạn có thể đi theo những “con cá” được gắn ven đường. Chúng sẽ dẫn bạn qua tất cả những điểm chính của ngôi làng.
  • Được xây dọc theo sườn đồi, Gamcheon khá là dốc và có rất nhiều bậc thang. Do đó, bạn nên đi giày sport hay các loại giày thoải mái.
Advertisements
Advertisements
35.0910972129.0038545

Leave a ReplyCancel reply