Himeji Castle in Spring

Lâu đài Himeji: Chiêm ngưỡng tòa thành Hạc Trắng

Với vẻ ngoài trắng muốt tao nhã, lâu đài Himeji trông như một con hạc đang tung cánh trên bầu trời xanh. Nó được đánh giá là một trong những lâu đài kì vĩ nhất Nhật Bản, khiến bất cứ ai khi đến nơi đây đều không khỏi trầm trồ kinh ngạc.

Lịch sử của lâu đài Himeji bắt đầu từ khoảng cuối thế kỉ 16, khi lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi phá bỏ một pháo đài trên đỉnh ngọn đồi Himeyama (nay là Himeji). Thay vào vị trí đó, ông cho xây dựng một lâu đài để thể hiện quyền lực và sự giàu có của mình. Tuy nhiên, khi quân đội của Toyotomi đại bại trước quân của Tokugawa Ieyasu tại Sekigahra vào năm 1600, lâu đài được ban cho lãnh tướng Ikeda Terumasa như một phần thưởng. Ikeda đã cho cơi nới pháo đài và việc mở rộng hoàn thành vào năm 1609. Từ đó đến nay, lâu đài Himeji đã không có thay đổi gì đáng kể.

Ngày nay, lâu đài Himeji là một quốc bảo của Đất Nước Mặt Trời Mọc. Đồng thời, nó cũng là một trong những địa điểm đầu tiên tại Nhật được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hóa Thế Giới. Hàng năm, có khoảng gần 3 triệu du khách đến Himeji để tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lâu đài. Lâu đài còn được biết đến với cái tên Shirasagi-jō (白鷺城), hay lâu đài Hạc Trắng nhờ vẻ ngoài trang nhã, tuyệt đẹp.

Đại lộ dẫn đến lâu đài Himeji
Vẻ đẹp khó cưỡng của tòa lâu đài Bạch Hạc

Kiến trúc độc đáo

Được xây dựng trong thời kì loạn lạc, lâu đài Himeji không chỉ đẹp mà còn sở hữu một hệ thống phòng thủ vượt trội. Lâu đài bao gồm 80 tòa nhà nằm rải rác khắp các vòng thành. Các vòng thành này lại được kiểm soát nghiêm ngặt bởi nhiều lớp cửa, nhằm đảm bảo cho quân địch không thể tiến nhanh. Thêm vào đó, vô số những lỗ châu mai đặt trên tường thành và pháo đài để bắn tên, bắn súng hay thả đá vào kẻ thù.

Ở trung tâm của lâu đài Hạc Trắng là Daitenshu, tòa tháp kiến trúc bằng gỗ lớn nhất Nhật Bản. Nhìn từ bên ngoài, tòa tháp dường như chỉ có năm tầng. Nhưng thực ra, Daitenshu là một kiến trúc bảy tầng, bao gồm sáu tầng và một tầng hầm lớn. Toàn bộ sàn nhà không được lót thảm và càng lên cao diện tích càng được thu hẹp lại. Bên trong, Daitenshu còn được lắp những cơ quan mật, như mushagakushi  (nơi mai phục, nằm ẩn trong các góc nhà) hay nijyu-no-tobira  (cửa hai lớp).

Hệ thống phòng thủ đan xen như một mê cung, bao gồm nhiều vòng thành và tháp canh
Hoa anh đào nở rộ ở cụm tháp phía Tây
Mô hình khung gỗ của tòa tháp chính
Hành lang trong tòa tháp chính
Advertisements

Quá trình trùng tu lâu đài

Nhằm mục đích bảo tồn vẻ đẹp của lâu đài Himeji, quá trình trùng tu đã được bắt đầu vào năm 2009. Tất cả mái ngói, mối nối, cửa sổ và ván lót sàn đều đã được thay mới. Mái hiên và những bộ phận trang trí cũng được trùng tu hay sơn phết lại.

Những cột gỗ ở tầng hầm, tầng một và sáu cũng đã được gia cố lại giúp chúng có thể chịu được động đất. Toàn bộ dự án mất khoảng 2,4 tỉ yên Nhật và mất sáu năm để hoàn thành. Đến tháng 3 năm 2015, lâu đài được mở cửa lại cho công chúng và “hạc trắng” lại một lần nữa được bay trên bầu trời Himeji.

Lâu đài Himeji vào mùa xuân

Một vài điểm thú vị về lâu đài Hạc Trắng

  • Trong suốt 400 năm qua, lâu đài Himeji đã may mắn thoát họa chiến tranh. Mặc dù đã có lần bom rơi trúng lâu đài trong Thế Chiến II, nhưng nó đã không phát nổ nên lâu đài không bị hư hại. Thiên tai và hỏa hoạn cũng không gây ảnh hưởng gì cho lâu đài.
  • Lần duy nhất lâu đài cận kề cái “chết” là vào cuối thế kỉ 19. Khi đó, nhiều lâu đài ở Nhật bị phá hủy bởi Lệnh phế thành. Lâu đài Himeji cũng chịu chung số phận. Nó đã được bán đi với giá chỉ 23,5¥. Người chủ lúc bấy giờ định phá bỏ lâu đài để làm rẫy. Tuy nhiên, chi phí phá bỏ lâu đài quá lớn. Vì thế mà lâu đài được “tha”.
  • Có một truyện ma cổ điển của Nhật Bản đã lấy bối cảnh tại lâu đài Himeji. Nói chính xác hơn là tại một cái giếng bên ngoài Daitenshu. Trong câu truyện này, Okiku là hầu gái của một quản gia tên Aoyama. Người này muốn lật đổ lãnh chúa của mình nên lên kế hoạch hãm hại. Tuy nhiên, Okiku đã nghe được kế hoạch và báo lại cho lính. Kế hoạch vì thế mà thất bại. Khi Aoyama biết chuyện, ông ta tìm cách giết Okiku. Ông vu oan cho cô hầu gái là ăn trộm một chiếc dĩa quý giá trong bộ sưu tập 10 chiếc. Okiku bị giết rồi ném xuống giếng. Từ đó, Okiku trở thành một oan hồn. Hằng đêm, cô hiện lên bên chiếc giếng để đếm dĩa. Khi đếm đến chiếc thứ 9, cô sẽ gào lên thảm khốc vì không thể tìm ra chiếc dĩa cuối cùng…
Lâu đài được bao quanh bởi một công viên tuyệt đẹp

Kinh nghiệm du lịch lâu đài Himeji

  • Thành phố Himeji nằm trên tuyến Sanyo Shinkansen. Để đến đây, bạn chỉ cần đi tàu shinkansen từ Osaka hay Kyoto. Hành trình mất khoảng một giờ. Lâu đài Himeji nằm ngay trên con phố chính, và mất khoảng 15-20 phút để đi bộ từ nhà ga. Bạn cũng có thể sử dụng bus, chỉ mất khoảng năm phút. Giá vé khoảng 100¥ một chiều.
  • Tòa thành này là một địa điểm du lịch nổi tiếng nên du khách khá đông, đặc biệt là vào những dịp lễ hay kì nghỉ hè. Thêm vào đó, chỉ có một số lượng du khách nhất định được vào tham quan Daitenshu mỗi giờ. Vì thế hãy sắp xếp thời gian dư dả, nếu bạn có ý định tham quan bên trong lâu đài. Giá vé: 1000¥.
Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply