White elephant statues at the Golden Summit, Sichuan

Những kì quan do con người tạo nên ở vùng đất Tứ Xuyên

Khi nhắc đến Tứ Xuyên, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của những chú gấu trúc dễ thương. Hay cảnh quan thiên nhiên được mệnh danh là “thiên đường hạ giới” của thung lũng Cửu Trại Câu. Tuy nhiên, vùng đất này còn sở hữu nhiều kì quan nhân tạo đáng để tham quan và thưởng ngoạn.

Từ tượng phật khổng lồ tạc vào vách núi đến một điện thờ đặt trên đỉnh của một ngọn núi linh thiêng, tất cả đều thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và khả năng của con người. Phần lớn các kì quan nhân tạo này đều tập trung quanh Nga Mi Sơn (峨眉山) – trung tâm của Công viên quốc gia Nga Mi Sơn, nằm cách thành phố Thành Đô 150 km về phía Nam.

1. Nga Mi Sơn

Với chiều cao 3099m so với mực nước biển, Nga Mi Sơn là một trong những ngọn núi cao nhất ở Tứ Xuyên mà khách du lịch có thể tham quan. Chính tại đây, ngôi chùa Phật giáo đầu tiên đã được xây dựng trên lãnh thổ Trung Quốc vào thế kỉ thứ nhất. Nó đánh dấu cho sự xuất hiện và phát triển của Phật giáo ở phương Đông. Đỉnh cao nhất của Nga Mi Sơn là Kim Đỉnh (hay Vạn Phật Đỉnh) nơi đặt bức tượng mạ vàng cao 48m của Phổ Hiền Bồ Tát.

Tương truyền rằng, Phổ Hiền Bồ Tát đã từng tu luyện tại đỉnh núi này. Và Nga Mi Sơn là đạo tràng của ông. Chính vì thế, nơi đây đã trở thành một ngọn núi linh thiêng. Nó được xếp vào một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn của Trung Hoa. Tượng bao gồm mười mặt được chạm khắc vô cùng tinh xảo. Mỗi mặt quay về một hướng, đại diện cho mười phương chư Phật.

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát trên đỉnh của núi Nga Mi

2. Lạc Sơn Đại Phật

Đối diện với Nga Mi Sơn chính là Lạc Sơn Đại Phật (乐山大佛) cao 71m. Với chiều cao tương đương một tòa nhà 23 tầng, đây là tượng Phật đá cao nhất thế giới. Pho tượng được tạc trên vách đá của ngọn núi Lăng Vân, ngay chỗ hợp lưu của ba con sông Dân Giang, Đại Độ và Thanh Y.

Công trình vĩ đại này được khởi công vào đầu thế kỉ thứ 8 và mất khoảng 90 năm để hoàn tất. Cùng với Nga Mi Sơn, Lạc Sơn Đại Phật đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1982.

Lạc Sơn Đại Phật

Kinh nghiệm du lịch Tứ Xuyên

  • Từ Thành Đô có bus và xe lửa đến Nga Mi Sơn và Lạc Sơn Đại Phật.
    • Đến Nga Mi Sơn: Đi tàu Chengdu-Leshan-Emeishan Intercity đến trạm Emeishan (峨眉山). Mất khoảng 1 tiếng 40 phút. Sau đó đi Bus 5A, 8 hay bus du lịch. Bus dừng lại ở tất cả những thắng cảnh chính của Nga Mi Sơn.
    • Đến Lạc Sơn Đại Phật: Cũng đi chuyến tàu trên nhưng xuống ở trạm Leshan (乐山). Mất khoảng 1 tiếng 20 phút. Sau đó đi Bus 3 hay 601 đến tượng Phật.
  • Đi bộ từ chân núi Nga Mi lên Kim Đỉnh mất ít nhất là hai giờ nếu thời tiết tốt. Nhưng nếu thời tiết xấu (vùng này đặc biệt hay có sương mù) và điều kiện sức khỏe hay thời gian không cho phép, bạn nên sử dụng cáp treo.
  • Vì nằm trên núi cao nên thời tiết ở Kim Đỉnh lúc nào cũng lạnh. Cho nên dù đi vào mùa hè thì cũng vẫn nên mang áo khoác. Khu vực này cũng rất hay mưa nên áo mưa cũng cần thiết.
Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply