Road to Château de Chambord

Những lâu đài ở thung lũng sông Loire

Nằm không xa thủ đô Paris, Val de la Loire (thung lũng sông Loire) nổi tiếng với những lâu đài xa hoa tráng lệ. Tổng cộng có hơn 300 châteux (lâu đài) nằm rải rác trong khu vực này. Và dường như, mỗi lâu đài đều có một câu chuyện riêng.

Trong lịch sử nước Pháp, thung lũng sông Loire đóng một vai trò cực kì quan trọng. Nơi đây từng là tiền tuyến trong Cuộc chiến Trăm năm giữa quân đội Pháp và Anh, với dòng sông Loire đánh dấu đường biên giới giữa miền Bắc và Nam nước Pháp. Sau khi Vua Charles VII giành lại được ngai vàng từ tay người Anh, vùng đất này nhanh chóng trở thành trung tâm chính trị của nước Pháp.

Do yêu thích phong cảnh hữu tình, cộng với việc chán ngán các âm mưu chính trị ở Paris, hoàng gia Pháp đã dời về thung lũng sông Loire để sinh sống. Không lâu sau đó, tầng lớp quí tộc cũng nhanh chóng dời về đây. Họ không muốn mình sống quá xa trung tâm quyền lực. Các vương tôn quý tộc đua nhau xây dựng những lâu đài bề thế để thể hiện sự giàu sang và uy quyền của họ. Từ đó, nhiều nghệ nhân và kiến trúc sư đã được mời về đây. Theo đó, nhiều công trình kiến trúc độc đáo đã được ra đời.

1. Lâu đài Amboise

Nằm trên một vách đá bên bờ sông Loire, lâu đài Amboise là nơi ở yêu thích của nhiều vị hoàng đế Pháp. Từ Charles VII đến Francis I, tất cả dều lựa chọn lâu đài mang phong cách Ý này làm nơi nghỉ ngơi thư giãn sau những buổi thiết triều tại Blois.

Tuy nhiên, vào khoảng nửa sau của thế kỉ 16, Amboise rơi vào quên lãng và nội thất dần bị hủy hoại. Chỉ còn một phần lâu đài được tái tạo vào bảo tồn, bao gồm cánh Gothic, nhà nguyện Thánh Hubert và vòng thành bảo vệ bên ngoài.

Lâu đài Amboise
Nhà nguyện Thánh Hubert
Khu vườn được chăm sóc tỉ mỉ

Một số thông tin cần biết

 • Amboise nằm trên tuyến đường sắt nối liền Paris và Nantes. Do đó, bạn có thể chọn tàu lửa thường hay TGV (tàu nhanh) để đến Amboise. Tàu thường xuất phát từ Gare Austerlitz và hành trình từ Paris đến Amboise mất gần 2 giờ.
 • Ngoại trừ lâu đài, Amboise còn được biết đến nhờ Le Clos Lucé – nơi ở của thiên tài người Florence, Leonardo da Vinci. Theo lời mời của Vua Francis I, ông đã về sống và làm việc tại đây. Vào ngày 2 tháng 5 năm 1519, Leonardo cũng đã trút hơi thở cuối cùng tại biệt thự này. Ngày nay, Le Clos Lucé đã trở thành viện bảo tàng trưng bày những mô hình được làm theo các bản vẽ của Da Vinci.
Advertisements

2. Lâu đài Blois

Đặt tại vị trung tâm thành phố, lâu đài Blois là một sự kết hợp hài hòa của nhiều phong cách kiến trúc. Trước khi thuộc quyền sở hữu của hoàng gia, lâu đài Blois là nơi ở của các lãnh chúa quyền lực. Sau khi được hoàng gia mua lại, nó đã trở thành nơi ở chính thức của Vua Louis XIII, Francis I, Henry III và Henry IV. Lâu đài bao gồm một khoảng sân chính và bốn cánh bọc xung quanh. Mỗi cánh mang một phong cách kiến trúc riêng, thể hiện sự đa dạng về kiến trúc Pháp từ thế kỉ 13 đến thế kỉ 17.

Khoảng sân chính của lâu đài Blois
Cánh Louis XII
Mặt sau của cánh Francis I. Nó trông như một pháo đài thực thụ
Công viên phía trước lâu đài

Một số thông tin cần biết

 • Cũng như Amboise, Blois nằm trên tuyến đường sắt Paris-Nantes. Do đó, đến và đi từ Blois đều rất thuận tiện.
 • Blois là một địa điểm lí tưởng để khám phá các lâu đài trong vùng Val de la Loire. Đặc biệt, lâu đài Chambord chỉ nằm cách thành phố gần 20 km.

3. Lâu đài Chambord

Khởi nguồn là một dinh thự nhỏ để phục vụ cho việc săn bắn của Vua Francis I vào năm 1519, dự án Chambord nhanh chóng trở thành một công trình khổng lồ, với hơn 400 phòng, 365 lò sửa và hơn 80 cầu thang.

Lâu đài kết hợp những đường nét Phục hưng vào kiến trúc thời kì Trung Cổ mang lại một nét rất riêng cho lâu đài. Sau một vài lần bị tạm ngưng, lâu đài được hoàn thành 28 năm sau đó. Trớ trêu thay, Vua Francis I đã không còn hứng thú với công trình vĩ đại này nữa. Ông chỉ ở tại đây một vài lần, và phần lớn thời gian ông vẫn ở tại lâu đài Blois hay Amboise.

Đường đến lâu đài Chambord
Kết hợp những đường nét Phục hưng vào kiến trúc thời kì Trung cổ
Lâu đài Chambord

Một số thông tin cần biết

 • Cách dễ dàng nhất để đến Chambord là sử dụng phương tiện cá nhân.
 • Bus 41 (vận hành bởi Azalys) cũng là một lựa chọn phù hợp. Bus chạy từ Blois vào lúc 9:30 và 11:30 và đi qua các lâu đài Chambord, Cheverny và Beauregard. Nhưng chú ý, Bus 41 chỉ hoạt động vào thứ 4 và cuối tuần. Vào các tháng 7 và 8, Bus 41 chạy mỗi ngày. Giá vé 2 chiều là 6€, được bán trực tiếp trên xe.
Advertisements
Advertisements

2 thoughts on “Những lâu đài ở thung lũng sông Loire”

 1. Len chụp đẹp quá, y như carte postale.
  Đây là những nơi cô cũng rất thích, nhất là phía sau của Château de Chambord đẹp nhất khi phản chiếu dưới hồ nước.

  1. Cháu cảm ơn cô. Hồi cháu ghé Chambord thì người ta đang trùng tu lại. Hồ không có nước nên không thấy được cái ảnh phản chiếu. Có hơi tiếc 🙂

Leave a Reply Cancel reply