Porticos as a colonnade, Bologna

Những tên gọi của thành phố Bologna

Thành phố Bologna – thủ phủ của vùng Emilia Romagna – được hình thành vào khoảng năm 1000 sau Công Nguyên. Trong suốt chiều dài lịch sử, thành phố này được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau. Nhưng tên gọi phổ biến nhất của Bologna vẫn là La Rossa, La Dotta hay La Grassa.

Tại sao La Rossa (Màu đỏ), La Dotta (Học thức) và La Grassa (Gã béo) lại được dùng để nói về thành phố Bologna? Đơn giản là vì ba từ này thể hiện những nét đặc trưng nhất của đô thị sôi động này. Thật vậy, Bologna sẽ không là gì nếu thiếu đi những kiến trúc bằng gạch nung, ngôi trường đại học lâu đời nhất châu Âu, hay nền ẩm thực hấp dẫn.

1. La Rossa

Bologna được mệnh danh là La Rossa vì sắc đỏ dường như có mặt ở khắp mọi nơi. Từ những kiến trúc cổ bằng gạch nung, những bức tường được sơn cam, đến những khung cửa màu nâu đỏ. Tất cả đều mang một gam màu ấm.

Những kiến trúc này được tô điểm bởi portico – những cổng vòm được đặt ở lối vào của các căn nhà (tương tự như mái hiên). Tuy nhiên ở thành phố Bologna, chúng liên kết với nhau tạo thành các hành lang kéo dài hàng cây số. Những portico này đặc biệt hữu dụng vào những ngày thời tiết xấu hay nắng nóng vì bạn có thể đi từ A đến B mà không lo bị ướt hay cháy nắng.

Advertisements

2. La Dotta

La Dotta (Học thức) là một tên gọi khác của thành phố Bologna vì trường đại học lâu đời nhất châu Âu đặt tại đây. Được xây dựng vào năm 1088, Đại học Bologna là trường duy nhất hoạt động suốt chín thế kỉ qua. Đây là nơi đầu tiên trên toàn châu Âu dùng chữ universitas để định nghĩa hình thức học tập giữa giảng viên và sinh viên. Hiện tại trường có 11 khoa và chuyên về các bộ môn luật, bao gồm cả luật dân sự và luật tôn giáo. Hơn 85.000 sinh viên đang theo học tại đây, chiếm gần 1/3 dân số của thành phố.

Ngoài ra, trong khuôn viên trường đại học này còn có Fontana di Nettuno và tòa tháp đôi Le Duo Torri – biểu tượng của thành phố Bologna. Bạn dễ dàng nhận thấy tòa tháp nhỏ Garisenda nghiêng khoảng 30 độ. Nhìn từ xa nó dường như tựa vào tòa tháp cao Asinelli. Có một lời đồn giữa các sinh viên ở Bologna rằng bất cứ ai leo lên tòa tháp này đều không thể tốt nghiệp được. Do đó, nếu bạn đang là sinh viên thì nên chọn một thời điểm khác để tham quan Le Duo Torri.

Università di Bologna– Trường đại học lâu đời nhất châu Âu
Hàng cột portico trong khuôn viên trường đại học
Advertisements

3. La Grassa

Một tên gọi khác của thành phố Bologna là La Grassa (Gã béo). Lí do là vì thành phố này có một nền ẩm thực cực kì quyến rũ. Đặc trưng nhất có lẽ phải kể đến món tagliatelle al ragù. Đây là một món mì sợi dẹt ăn kèm với nước sốt thịt hầm. Đọc đến đây bạn sẽ nghĩ món này cũng giống như spaghetti bolognese. Nhưng không, món này mất nhiều công hơn. Nguyên liệu chính là thịt, phô-mai và hoàn toàn không có cà chua. Tương truyền rằng những quân nhân Anh và Mỹ khi đi qua thành phố Bologna đã nếm thử tagliatelle al ragù. Họ rất thích nó nên khi về nước họ đã thử làm lại món này. Tuy nhiên, vì một lí do nào đó, công thức đã bị thay đổi. Kết quả là spaghetti bolognese mà chúng ta thường hay ăn.

Một số địa chỉ để thử món tagliatelle al ragù khi đến Bologna là Trattoria dal Biassanot. Quán này nằm ngay cạnh “Cửa sổ Venezia” – một thắng cảnh nhỏ nhưng khá thú vị của thành phố. Bên cạnh tagliatelle al ragù, đặc sản của vùng Emilia Romagna còn thịt xông khói vùng parma, phô-mai parmesan và dấm đen. Và chắc chắn ai đến thành phố Bologna cũng không nên bỏ qua một phần gelato mát lạnh tại Cremeria Funivia gần quảng trường Piazza Cavour.

Tagliatelle al ragù – món mì đặc trưng của Bologna
Một dĩa thịt xông khói vùng Parma
Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply