Road to Mount Saint Michael

Núi Saint Michel: Tu viện trên biển

Khi nhắc đến núi Saint Michel, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của một tu viện với tháp cao, tường thành bao bọc. Từ xa, nó dường như được xây dựng trên mặt biển.

Núi Saint Michel có lẽ không mấy nổi tiếng với du khách Việt. Tuy nhiên, đây lại là một trong những tuyệt tác về tôn giáo và quân sự của nước Pháp. Đồng thời, nó cũng là một biểu tượng của quốc gia, thu hút khoảng 2,5 triệu du khách mỗi năm.

Thực chất, núi Saint Michel là một hòn đảo thuộc vùng Normandy, phía Bắc nước Pháp. Nó nằm giữa một vùng vịnh nơi thủy triều có cường độ dao động mạnh nhất châu Âu, với mức thủy triều ở có thể dâng lên đến 15m. Tu viện trên đảo được khởi công vào năm 708 theo yêu cầu của Giám Mục Aubert vùng Avranches. Tương truyền rằng, tổng lãnh thiên thần Michael đã gặp Aubert trong giấc mơ và ra lệnh cho ông xây dựng một nhà thờ ở đây.

Tuyệt tác về tôn giáo và quân sự.

Trong những thế kỉ tiếp theo, núi Saint Michel đã phát triển thành một tu viện. Sau đó, nó trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm trong suốt Cuộc Chiến Trăm Năm. Và cuối cùng nó được sử dụng làm một nhà tù từ sau thời kì Cách Mạng Pháp. Mãi đến năm 1966, núi Saint Michel lại được trả về cho nhà thờ dòng Benedictines. Vào năm 1979, tổ chức UNESCO đã công nhận núi Saint Michel và vùng vịnh xung quanh là một Di Sản Văn Hóa Thế Giới.

Hoàng hôn trên núi Saint Michel
Đường đến Saint Michael

Kinh nghiệm du lịch núi Saint Michel

  • Trạm xe lửa gần nhất là trạm Pontorson (cách Mont Saint Michel khoảng 10 km). Từ Paris đến Pontorson khá xa, khoảng 3,5 đến 4,5 tiếng đi tàu và thường phải chuyển tàu ở Caen hay Dol de Bretagne.
  • Bus 1 nối giữa Pontorson và làng La Caserne (1-2 tiếng có một chuyến bus), thường là sẽ khớp với giờ xe lửa đến Pontorson. Giá vé: 3€
  • Từ La Caserne có free shuttle bus đến Mont Saint Michel (10-15 phút).
  • Khu vực xung quanh núi Saint Michel khá nguy hiểm, ngay cả khi nước rút. Chỉ đi ra khu vực này khi có hướng dẫn của tourguide địa phương.
  • Đường lên tu viện khá xa với nhiều bậc thang không đồng đều, nên mặc trang phục thích hợp với việc leo núi. Giá vé vào tu viện: 10€ nhưng free cho những ai dưới 26 tuổi.

Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply