The Grand Terrace, Six Senses Fort Barwara

Six Senses Barwara: Khi pháo đài trở thành resort

Bao quanh bởi một bức tường thành 700 năm tuổi, Six Senses Barwara thực sự là một khu nghỉ dưỡng có một không hai. Đây không chỉ đơn thuần là một nơi để ở qua đêm mà là một dự án bảo tồn vĩ đại kéo dài gần 11 năm.

Sau một hành trình dài với nhiều đoạn khó đi, tôi thở phào khi xe dừng lại trước một bức tường bằng đá. Phía bên trong là một con đường nhỏ lót đá cuội. Google Map (cùng với sự trợ giúp của dân địa phương) đã đưa tôi đến pháo đài này. Nó trông như đã ở đây từ nhiều thế kỉ trước.

Thật vậy, nhiều phần của Six Senses Barwara đã tồn tại từ 700 năm trước. Ví dụ như một vài viên đá xây tường thành được kết dính với nhau bằng loại vữa từ thời xa xưa. Bước vào bên trong, tôi có cảm giác như mình đang du hành ngược thời gian. Về cái thời của các tiểu vương giàu có và đầy uy quyền.

Cổng vào pháo đài Barwara
Chào mừng đến với Six Senses Barwara
Advertisements

Kiến trúc

Tọa lạc trên một ngọn đồi ở Rajasthan, Six Senses Barwara là một resort sang trọng. Nó đồng thời là một dự án bảo tồn ấn tượng mất hơn cả thập kỉ để hoàn thành. 30% diện tích là khu pháo đài cổ được xây dựng vào thế kỉ 14 cho hoàng tộc xứ Rajasthan. Nó bao gồm hai ngôi đền và hai cung điện biệt lập dành cho tiểu vương và phi tần. Tất cả đều được phục chế một cách tỉ mỉ sử dụng những kĩ thuật cổ xưa. Cũng như pháo đài hay cung điện Jaipur, ta có thể dễ dàng nhận thấy những yếu tố Mogul-Rajput ở đây. Một vài họa tiết châu Âu cũng được khắc họa trên mặt tiền của tòa nhà.

Vào cuối những năm 2010, một khu vực mới được xây dựng để phục vụ du khách. Nimish Patel và vợ là bà Parul Zveri là kiến trúc sư trưởng của công trình này. Họ nổi tiếng với việc tạo nên những công trình hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống. Kết quả là một cung điện theo phong cách Rajput với 48 phòng, hồ bơi và những khu vườn xanh mướt đã được dựng nên. Tất cả đều có tầm nhìn ra cảnh đồng quê hay ngôi làng Barwara. Nhưng khung cảnh đẹp nhất có thể tìm thấy ở Grand Terrace. Qua những cổng vòm lớn, ta có thể chiêm ngưỡng hồ Barwara. Và sau lưng nó là ngôi đền linh thiêng Chauth ka Barawara Mandir tọa lạc trên đỉnh một ngọn đồi đá.

Khu pháo đài cổ ở Six Senses Barwara
Một góc của bức tường 700 năm tuổi
Khu vực mới được xây dựng vào cuối những năm 2010.

Aravalli Suite

Sau khi được ban phước ở khu tiền sảnh (cải tạo từ cung điện dành cho tiểu vương), tôi được Ankita – một GEM (Guest Experience Maker) – dẫn đường đến suite của mình. Thuộc dòng dõi Rajput, cô tự hào kể về lịch sử pháo đài cũng như dự án cải tạo đang diễn ra tại Six Senses Barwara. Khi đi qua những hành lang tuyệt đẹp, tôi đã phải dừng lại để ngắm nhìn hồ bơi màu lam ngọc. Xung quanh là thảm thực vật xanh mướt với những hàng cây sứ và thực vật địa phương.

Vài phút sau, tôi đã đến được phòng nghỉ của mình, Aravalli Suite. Đúng như tên gọi của nó, căn phòng này được xây ngay bên trên tường thành, cho phép tôi có thể ngắm nhìn rặng đồi Aravalli. Căn phòng có một sân hiên riêng rộng rãi, bao gồm cả giường nằm và một hàng cây xanh đem lại cảm giác thư thái. Bên trong được trang trí theo phong cách hiện đại, với cửa kính lớn, nội thất màu nâu sáng và những thiết bị hiện đại nhất. Tuy nhiên ta vẫn có thể cảm nhận được không khí hoàng gia ngày xưa thông qua những cổng vòm, những tranh tường và rèm gỗ tuyệt đẹp.

Aravalli Suite
Advertisements

Khu vực Spa

Six Senses nổi tiếng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thế nên không có gì ngạc nhiên khi khu vực spa được đầu tư mạnh tay hơn. 2.800 m2 của hậu cung ngày xưa được chuyển đổi thành một nơi nghỉ ngơi, thư giãn. Nó bao gồm một sân trong tuyệt đẹp, hai ngôi đền cổ và một vài phòng trị liệu hiện đại. Thú vị thay nhiều chi tiết xưa vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Ví dụ như mặt tiền của khu spa, khu vực hành lang, và tranh tường theo hình thức Shekhawati.

Ở đây có nhiều liệu trình để ta lựa chọn, từ các phương pháp ayuverda, massage truyền thống, thiền, yoga, cho đến các liệu trình chăm sóc chuyên sâu. Sau vài ngày khám phá Jaipur, chân của tôi có phần đau và mỏi. Nhưng chỉ trong vòng một giờ, Naomi và đội của cô đã giúp tôi thoát khỏi những vấn đề này chỉ bằng các phương pháp ấn huyệt và massage. Buổi trị liệu kết thúc bằng tiếng chuông ngân vang, giúp năng lượng tích cực lan tỏa khắp cơ thể.

Khu vực spa ở Six Senses Barwara

Phát triển bền vững

Bên cạnh việc khôi phục pháo đài, rất nhiều công sức được đổ vào việc giữ gìn hồ nước và cải tạo những ngọn đồi xung quanh. Cùng với những nhà thực vật học và kiến trúc sư cảnh quan, Six Senses muốn loại bỏ những loài động thực vật xâm lấn, tạo điều kiện cho các loài địa phương tái phát triển. Chỉ có như thế sự cân bằng giữa tự nhiên và con người mởi được đảm bảo.

Six Senses Barwara còn hỗ trợ cộng đồng địa phương bằng cách hợp tác với nghệ nhân và nông dân địa phương. Từ những món đồ thủ công được truyền lại qua nhiều thế hệ, sữa tươi, hay rau củ mới thu hoạch, ta có thể bắt gặp những sản phẩm địa phương ở nhiều nơi trong khu nghỉ dưỡng.

Bước tiếp theo của dự án bảo tồn: phủ xanh những ngọn đồi lân cận.
Advertisements
Advertisements

2 thoughts on “Six Senses Barwara: Khi pháo đài trở thành resort”

  1. Khu nghỉ dưỡng Six Senses Barwara được xây dựng do khôi phục pháo đài cổ 700 năm quả là một công trình đáng ngưỡng mộ về mặt kết hợp bảo tồn di tích và phát triển kinh tế.
    lgđ

    1. Đỉnh cao của việc bảo tồn 🙂 Xây mới nhưng không phá bỏ cái cũ. Lại còn hài hòa được với nhau. Chứ nhiều chỗ cũ quá thì không ở được, mới thì đơn điệu nhàm chán.

Leave a ReplyCancel reply