Each page of the goshuinchō is a different painting

Sổ Goshuin: Món quà lưu niệm độc đáo

Khi tham quan đền chùa ở Nhật Bản, ắt hẳn bạn sẽ bắt gặp cảnh tượng những hàng người chờ đợi trước văn phòng của các tu sĩ. Họ cầm một vật gì đó giống như một quyển sổ trên tay và kiên nhẫn chờ đợi để trao quyển sổ đó cho các tu sĩ. Vài phút sau họ nhận lại rồi vui vẻ ra về. Vật họ đưa chính là goshuinchō (御朱印帳) hay sổ goshuin; tạm dịch là “quyển sổ của những con dấu”. Mỗi ngôi chùa hay đền Shinto ở Nhật Bản đều sở hữu một goshuin (御朱印, “con dấu”) riêng biệt. Và bạn có thể xin dấu ấn đó khi ghé thăm những nơi này.

Từ xa xưa, khi một người mất đi sổ goshuin sẽ được hỏa táng chung với người đó. Người ta tin rằng quyển sổ này sẽ được xem như là một loại giấy thông hành ở thế giới bên kia. Nó chứng thực lòng mộ đạo của một người lúc còn sống. Nếu một quyển sổ goshuinchō được viết kín và bao gồm tất cả dấu ấn của những ngôi đền quan trọng, thì người sở hữu nó sẽ dễ dàng siêu thoát hơn.

Sổ goshuin từng được xem như một vật chỉ những người lớn tuổi hay những người mộ đạo mới có. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, “quyển sổ của những con dấu” ngày càng nhận được sự chú ý của giới trẻ và du khách đến Nhật Bản. Mặc dù ý nghĩa tôn giáo của goshuinchō vẫn còn tồn tại, nhưng nhiều người xem quyển sổ này như một cách rất riêng để ghi lại nhật kí hành trình của mình.

Goshuinchō – Quyển sổ của những con dấu
Dấu ấn và thư pháp trong sổ goshuin
Advertisements

Mua sổ goshuin ở đâu?

Goshuinchō có rất nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau. Mỗi ngôi đền dường như đều có một thiết kế đặc trưng cho ngôi đền của họ. Nhìn chung, sổ goshuin được bày bán trong chùa thì thường có màu sắc đơn giản và ít có họa tiết trang trí. Trong khi đó, sổ mua từ những ngôi đền Shinto thì thường rực rỡ với nhiều họa tiết thêu bắt mắt hơn.

Mặc dù vậy, bạn nên chọn mua goshuinchō tại nơi nào bạn thường ghé thăm nhất. Hay ít nhất là chỗ nào mà bạn thấy có sự gắn kết nhất định. Quyển sổ thường được đóng theo kiểu accordion cho phép bạn có thể xem nhiều trang một lượt.

Sổ goshuin từ đền Itsukushima

Làm cách nào để xin ấn goshuin

Khi bạn đưa sổ goshuin cho các tu sĩ, họ sẽ viết tên đền và ngày tháng năm bằng chữ thư pháp vào một trang. Mỗi người đều có một cách viết vô cùng khác nhau. Do đó, mà mỗi trang của goshuinchō là một bức họa riêng biệt. Sau khi viết xong, họ sẽ in con dấu đặc trưng của đền lên trang giấy. Mỗi con dấu như vậy thường có giá là 300¥.

Khi đưa quyển sổ cho các tu sĩ,  bạn lật ra trang mà bạn muốn họ viết vào. Nếu bạn không biết tiếng Nhật, một chữ “please” đơn giản có thể giúp bạn có được món quà lưu niệm đặc biệt này. Các chữ thư pháp trong sổ goshuin thường được viết bằng chữ kanji cổ nên thường rất khó đọc cho dù biết tiếng Nhật đi nữa. Do đó, bạn nên ghi chú lại để sau này biết đền nào thuộc về trang nào.

Dấu ấn đầu tiên

Lưu ý khi sưu tập goshuin

  • Trước khi xin ấn, bạn nên bày tỏ lòng kính trọng đối với thần, Phật tại nơi mà bạn ghé thăm vì mỗi goshuin là bằng chứng chứng minh sự thành tâm của một người. Cúng một chút lễ cũng là điều nên làm. Lễ không cần nhiều, chỉ một vài đồng 5¥ là đủ.
  • Sổ goshuin được xem là một vật linh thiêng. Vì thế nó chỉ được dành để in con dấu mà bạn xin từ các ngôi đền. Bạn không được in những con dấu khác vào đây. Nếu không quyển sổ của bạn sẽ trở nên vô hiệu và các tu sĩ có quyền từ chối không cho bạn ấn hay chữ.
Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply