Beautiful Huong River

Sông Hương: Niềm tự hào xứ Huế

Có lẽ không gì thể hiện được nép duyên dáng của Huế tốt hơn dòng sông Hương. Nó là nguồn sống của người dân cố đô và họ luôn nói về nó một cách đầy tự hào.

Một người đã nói với tôi rằng dòng sông Hương chính là món quà Trời ban cho Huế mà không nơi nào ở Việt Nam có được. Có phần hơi tâng bốc nhưng đúng là Huế dịu dàng, bình yên một phần là nhờ sông Hương.

1. Dòng sông Hương

Bắt nguồn từ dãy Trường Sơn hùng vĩ, sông Hương hiền hòa chảy qua mảnh đất Kinh Kỳ như một dải lụa. Sở dĩ người ta đặt cái tên này vì cứ mỗi độ thu về hoa trái, cây cỏ trên thượng nguồn rơi xuống sông khiến cho dòng nước thơm thoang thoảng mùi hoa cỏ. Trùng hợp thay, cái tên đó lại hoàn toàn phù hợp với vẻ đẹp yêu kiều, duyên dáng của dòng sông này.

Hai bên bờ sông Hương, lăng tẩm, vườn tược, chùa chiền soi bóng xuống làn nước xanh biếc khiến dòng sông trở nên thơ mộng. Đặc biệt, đoạn qua thành phố Huế, dòng sông uốn lượn mềm mại: vừa góp phần bảo vệ kinh thành, vừa mang lại vẻ đẹp thi vị cho vùng đất cố đô. Chính vì thế, không biết bao thi sĩ, họa sĩ và nhạc sĩ đã hao tốn giấy mực để ghi lại vẻ đẹp của dòng Hương Giang.

Bên bờ sông Hương
Advertisements

2. Chùa Thiên Mụ

Tựa mình vào một ngọn đồi nhỏ với mặt hướng ra sông Hương, chùa Thiên Mụ được đánh giá là một trong những cổ tự đẹp nhất Việt Nam. Chùa được xây dựng vào năm 1601 theo lệnh của Chúa Nguyễn Hoàng. Lúc bấy giờ, Chúa Nguyễn đang đi khảo sát quanh khu vực này thì nghe được một câu chuyện lạ. Người dân ở đây kể lại rằng hằng đêm có một bà lão bí ẩn xuất hiện trên ngọn đồi. Bà nói sắp có một vị Chúa đến dựng chùa tại đây để cầu cho quốc thái dân an. Nghe thế, Chúa Nguyễn liền cho dựng chùa tại vị trí bà lão xuất hiện và đặt tên chùa là Thiên Mụ.

Trong những thế kỉ tiếp theo, chùa được mở rộng và trùng tu nhiều lần. Biểu tượng của chùa – tháp Phước Duyên – được xây dựng vào năm 1844 dưới thời Hoàng đế Thiệu Trị. Tòa tháp bao gồm bảy tầng, tượng trưng cho bảy kiếp luân hồi của Đức Phật. Với kiến trúc cổ kính, chùa Thiên Mụ đã điểm tô cho bức tranh thiên nhiên nơi đây càng thêm thi vị. Bên cạnh giá trị kiến trúc, chùa Thiên Mụ còn là nơi lưu giữ nhiều cổ vật quí giá. Chúng không chỉ mang ý nghĩa về mặt văn hóa nghệ thuật mà còn cả về mặt lịch sử. Trong số đó, nổi bật nhất có lẽ là chiếc xe Austin màu xanh của cố hòa thượng Thích Quảng Đức.

Khung cảnh sông Hương nhìn từ chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ

3. Cầu Trường Tiền

Điểm xuyết thêm cho vẻ đẹp bình yên của dòng Hương Giang là chiếc cầu Trường Tiền. Cây cầu thép được xây dựng vào đầu thế kỉ 20 thay cho một cây cầu bằng mây. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Gustav Eiffel, cha đẻ của tòa Tháp Eiffel danh tiếng. Cho đến ngày hôm nay, cây cầu hình vành lược này đã kết nối hai bờ sông Hương được hơn 120 năm.

Trong suốt hơn một thế kỉ qua, cầu Trường Tiền đã chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử. Bản thân cây cầu cũng đã chịu những vết sẹo của chiến tranh. Tuy nhiên, cây cầu vẫn đứng vững. Nó vừa là biểu tượng cho vẻ đẹp xứ Huế, vừa đại diện cho sự kiên cường của con người nơi đây. Cầu Trường Tiền đẹp nhất lúc màn đêm buông xuống. Khi đó, cây cầu được thắp sáng bằng hàng trăm ngọn đèn màu. Chúng soi bóng xuống nước làm cho dòng Hương Giang càng thêm lung linh huyền ảo.

Cầu Trường Tiền – một biểu tượng của thành phố Huế
Cầu Trường Tiền về đêm
Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply