Shop in Böttcherstrasse

Thành phố Bremen và những nhạc công kì lạ

Nếu đã đọc truyện cổ Grimm, ắt hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên Bremen. Thành phố nằm ở phía Bắc nước Đức này chính là quê nhà của một ban nhạc vô cùng đặc biệt bao gồm Lừa, Chó, Mèo và Gà. Ngoài đời thì Bremen cũng không kém phần thú vị. Mặc ở dù tầm cỡ nhỏ hơn so với các thành phố khác, nhưng Bremen vẫn có một vài nét đặc trưng đáng để khám phá.

Thành phố Bremen khởi nguồn là một ngôi làng bên dòng Wesen vào thế kỉ thứ 8. Do vị trí địa lí thuận lợi nó đã trở thành một trung tâm kinh tế trong những thế kỉ tiếp theo. Đến giữa thế kỉ 13, những thương đoàn Bremen là một phần quan trọng của Liên minh Hàng hải Hanseatic League . 600 năm sau đó, Bremen sáp nhập với vương quốc Phổ, trở thành cảng biển vô cùng quan trọng. Tuy sáp nhập nhưng Bremen phần lớn vẫn tự chủ về mặt chính trị.

Dưới thời Hitler, Bremen mất quyền tự chủ này. Hai phần ba thành phố cũng bị hư hại nặng do hậu quả của bom đạn. Thành phố chỉ giành lại vị thế độc lập sau khi chiến tranh kết thúc. Ngày nay thành phố Bremen, cùng với Berlin và Hamburg, là ba thành phố bang duy nhất của nước Đức. Thoạt nhìn, Bremen trông không có vẻ gì là một điểm du lịch. Nhưng nếu đặt chân vào quảng trường chính bạn sẽ nhận thấy nét đẹp xưa ở khắp nơi.

1. Markplazt

Không nơi nào ở Bremen mà vẻ cổ kính rõ rệt như ở Marktplatz. Quảng trường rộng 3,500m2 này từng là nơi diễn ra khu chợ chính của thành phố. Ngày nay chỉ vào các dịp lễ hội như Noel thì mới có chợ ở đây. Trong suốt lịch sử 1200 năm, quảng trường được sửa đổi nhiều lần. Chính vì thế mà nó mang nét kiến trúc của nhiều giai đoạn khác nhau, từ Gothic, Hanseatic dến Phục Hưng.

Đặt giữa quảng trường là một bức tượng Hiệp sĩ Roland cao 5,5m, với một tay cầm kiếm một tay cầm khiên mang biểu tượng của Đế chế La mã. Bức tượng 600 năm tuổi này là đại diện cho sự tự do về giao thương cũng quyền tự chủ của thành phố Bremen. Cùng với Tòa thị chính gần đó, tượng Roland được UNESCO công nhận là một Di sản Văn Hóa thế Giới vào năm 2004.

Đường đến Marktplatz
Marktplatz và tượng Hiệp sĩ Rohan

2. Hẻm Böttcherstrasse

Nếu đi tiếp về phía Nam của quảng trường, bạn sẽ bước vào hẻm Böttcherstrasse – một thế giới của trường phái nghệ thuật biểu hiện (Expressionism). Con hẻm này tuy chỉ dài 110m nhưng lại là một kì quan kiến trúc, với hai bên đường là những căn nhà gạch đỏ được xây từ những năm 1920-1930. Ludwig Roselius, một nhà buôn cà-phê giàu có, là chủ nhân của những căn nhà này. Ông đã thuê một nhà điêu khắc tài ba trang trí cho những công trình ở đây.

Ngày nay, nhiều căn nhà cổ đã trở thành nhà hàng, quán cà-phê, hay gallery theo trường phái biểu hiện. Trong hẻm còn có một dàn chuông sứ Meissen cao cấp với hơn 30 cái. Tuy nhiên, nổi bật nhất phải kể đến bức tranh điêu khắc Lichtbringer (tạm dịch là Người mang ánh sáng) ở cuối con hẻm. Sáng tác vào năm 1936, bức tranh bằng đồng này thể hiện một thanh niên giáng trần, cầm kiếm chiến đấu với một con rồng ba đầu.

Böttcherstrasse
Advertisements

3. Quận Schnoor

Một thắng cảnh nổi tiếng khác của Bremen là quận Schnoor. Đây là khu vực duy nhất ở thành phố Bremen không bị phá hủy trong Thế Chiến 2. Khu vực này bao gồm những căn nhà gỗ từ thế kỉ 16, 17 chuyên sản xuất dụng cụ đi biển như dây thừng, dây neo.

Cũng từ đó mà khu vực này được đặt tên là Schnoor (schnur nghĩa là dây hoặc chuỗi trong tiếng Đức). Ngày nay, Schnoor là một khu phố sầm uất với nhiều hàng quán. Tuy nhiên nó vẫn còn giữ được những nét đẹp xưa.

Một ngày mủa xuân ở quận Schnoor

4. Bảo tàng Universum

Ra khỏi khu vực trung tâm, bạn có thể du hành vào thế giới khoa học ở Bảo tàng Khoa học Universum. Được đặt trong khuôn viên trường Đại học Bremen, phía Đông Bắc thành phố, tòa nhà trông như một chiếc dĩa bay. Nó nổi bật bởi 40,000 tấm vảy thép tựa như những mảnh gương.

Bảo tàng Universum rộng hơn 4,000 m2, bao gồm hơn 300 triển lãm về sinh học, hóa học cũng như thiên văn và địa lí. Đây là một nơi vô cùng thú vị và bổ ích không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn cho cả người lớn. Và điểm thú vị nhất là bạn có cơ hội tiếp cận mọi thứ ở đây bằng tất cả các giác quan.

Bảo tàng Khoa học Universum

5. Những nhạc công thành Bremen

Tuy những địa đểm trên cũng thú vị, thứ khiến Bremen được biết đến rộng rãi lại chính là câu chuyện về một ban nhạc có một không hai. Anh em nhà Grimm đã sáng tạo nên một ban nhạc bao gồm Lừa, Chó, Mèo và Gà. Những con vật này vì quá già yếu nên đã bị chủ vứt bỏ. Kết quả là chúng tập hợp lại và quyết định cùng nhau đến Bremen để trở thành nhạc công.

Dù ban nhạc đặc biệt không đến từ Bremen. Nhưng bốn thành viên của ban nhạc đều được xem là công dân danh dự của thành phố này vì chúng đã có công đánh đuổi một băng cướp hoành hành trong khu vực. Khi đến Bremen, bạn sẽ bắt gặp ban nhạc này ở gần như khắp mọi nơi trong trung tâm thành phố. Chúng mang đủ màu sắc và kích cỡ khác nhau. Nhưng bức tượng nổi tiếng nhất về ban nhạc này đặc biệt này là tượng đồng của Gehard Marcks được đặt tại Marktplatz, bên cạnh Tòa thị chính Bremen.

Những nhạc công thành Bremen (theo phong cách ấn tượng đầy màu sắc)

Kinh nghiệm du lịch thành phố Bremen

  • Ngoại trừ Universum, phần lớn các thắng cảnh ở Bremen đều tập trung xung quanh trung tâm thành phố. Bạn có thể đi bộ tham quan hết tất cả các điểm này.
  • Để đến Universum, bạn có thể đi Tram 6 từ ga trung tâm. Trạm: Universität. Mất khoảng 15 – 20 phút. Tram 6 cũng nối liền sân bay quốc tế Bremen và ga trung tâm.
  • Một viên ngọc ẩn giấu của Bremen là Himmelsaal nằm bên trong khách sạn Radisson Blue. Nếu khán phòng trống, bạn có thể hỏi tiếp tân và trả 2-3€ để vào tham quan khán phòng này.
Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply