Sunset on the Elbflorenz

Thành phố Dresden: Florence bên dòng Elbe

Với vị trí ven sông thuận lợi, khí hậu ôn hòa, một khu phố cổ tuyệt đẹp và vô số những bảo tàng và phòng tranh nghệ thuật, thành phố Dresden – thủ phủ của vùng Sachsen – thường được ví như Florence của nước Đức.

Trong suốt nhiều thế kỉ, vua chúa xứ Sachsen đã đem về đây nhiều của cải. Họ đã cho xây dựng đền đài, cung điện, khiến thành phố Dresden trở nên vô cùng tráng lệ. Mặc dù bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, thành phố bên dòng Elbe đã khôi phục lại phần nào nét đẹp cổ kính của mình. Ngày nay nó đã trở thành một trung tâm văn hóa và kiến trúc của Đức.

1. Phố cổ Dresden

Ngắm nhìn các kiến trúc Baroque ở khu Altstadt (phố cổ), bạn sẽ lầm tưởng là khu vực này đã tồn tại từ rất lâu đời. Tuy nhiên, khu vực này chỉ mới được xây lại cách đây vài chục năm. Vào ngày 13 tháng 2 năm 1945, toàn bộ Altstadt đã bị tàn phá bởi máy bay ném bom của quân Đồng Minh. Hầu như tất cả các công trình kiến trúc đều bị hư hại nặng. Hàng ngàn người Đức cũng đã thiệt mạng trong biển lửa ngày hôm đó. Các sử gia từng đặt câu hỏi về sự tàn phá “không cần thiết” này của quân Đồng Minh. Tuy nhiên, họ không bao giờ tìm ra câu trả lời.

Khi chiến tranh kết thúc, người dân Dresden bắt đầu xây dựng lại thành phố của mình. Khu phố cổ Dresden tập trung nhiều công trình văn hóa quan trọng. Ví dụ như phòng tranh Old Masters nằm trong khuôn viên cung điện Zwinger, nhà hát opera Semper, hay Green Vault – một trong những bộ sưu tập kho báu lớn nhất châu Âu. Tên của bảo tàng này được đặt theo vật phẩm quý giá nhất: “Dresden Green Diamond”. Đây là một viên kim cương xanh lục nặng tới 41 carats.

Phố cổ Dresden
Nhà hát opera Semper
Advertisements

1.1 Nhà thờ Frauenkirche

Biểu tượng của thành phố Dresden chính là nhà thờ Frauenkirche, tọa lạc ngay trung tâm khu phố cổ. Nhà thờ này được xây bằng sa thạch theo phong cách Baroque. Nó đặc trưng bởi mái vòm khổng lồ cao 24m và có đường kính lên đến 36m. Đây là một trong những kiến trúc đạo Tin lành đặc sắc nhất nước Đức.

Nhà thờ Frauenkirche được hoàn thành vào năm 1743. Nhưng trận bom năm 1945 đã đánh sập công trình này. Những gì còn sót lại của nhà thờ cũ chỉ là những viên đá đen được ghép trên mặt tiền của công trình. Trên đỉnh nhà thờ còn có một đài quan sát, cho phép du khách có thể ngắm dòng Elbe và khu phố cổ.

Nhà thờ Frauenkirche – biểu tượng của thành phố Dresden

1.2 Cung điện Zwinger

Một kiệt tác kiến trúc khác không thể bỏ qua khi đến Dresden chính là Zwinger. Xây dựng vào năm 1709 theo lệnh của Lãnh chúa Augustus, cung điện này khởi nguồn chỉ là một vườn thượng uyển đơn giản. Công trình dần mở rộng theo thời gian, trở thành một quần thể nguy nga tráng lệ.

Cũng giống như cung điện Versailles, Zwinger mang đậm dấu ấn thời kì Baroque, với thiết kế đăng đối và trang trí bởi vô số tượng điêu khắc cầu kì. Một đài nước hoành tráng cũng được thêm vào, càng tôn thêm vẻ vương giả của cung điện.

Cung điện Zwinger
Advertisements

2. Sông Elbe

Cũng như dòng Arno ở Florence, sông Elbe là huyết mạch của thành phố Dresden. Nó chảy qua thành phố, chia thành phố thành hai phần. Phố cổ Altstadt ở bờ Tây và khu phố mới Neustadt được xây vào thế kỉ 19 ở bờ Đông. Con sông tiếp tục chảy qua những đồng cỏ xanh mướt, những nông trang, và thậm chí là cả những vườn nho. Khung cảnh này đẹp đến nỗi nó từng được UNESCO công nhận là một danh thắng thế giới vào năm 2004.

Thế nhưng chỉ vài năm sau, một cây cầu bốn làn xe được xây bắc qua dòng Elbe. Theo UNESCO, cây cầu này đã phá hủy cảnh quan vùng thung lũng sông Elbe. Do đó, họ buộc phải loại thành phố Dresden và toàn bộ khu vực xung quanh ra khỏi dach sách Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 2009. Dẫu vậy, bờ sông Elbe vẫn là một nơi lí tưởng để đi tản bộ và chiêm ngưỡng thành phố Dresden xinh đẹp.

Phố cổ Dresden nhìn từ bờ sông Elbe
Dresden skyline

3. Bánh Eierschecke

Eierscheck là một loại bánh đặc biệt của thành phố Dresden. Và có lẽ là một trong những bí mật lớn nhất của nơi này. Loại bánh bao gồm ba tầng: tầng trên cùng là một lớp lòng đỏ trứng đánh với bơ, lớp giữa là một loại custard và đáy là một lớp bánh bông lan.

Mặc dù bánh rất ngon, nhưng không mấy du khách biết đến loại bánh này. Dường như tên tuổi của loại bánh này chỉ lan truyền trong vùng Sachsen. Một địa điểm để thử món này là quán café Dresdner Kaffeestübchen trên phố Salzgasse, gần nhà thờ Frauenkirche.

Die Eierschecke ist eine Kuchensorte, die zum Schaden der Menschheit auf dem Rest des Globus unbekannt geblieben ist.

Erich Kätschner, tác gia người Đức

*Tạm dịch: Eierscheck là một loại bánh mà rất tiếc cho nhân loại là nó không được nổi tiếng toàn cầu

Bánh Eierschecke
Một phiên bản khác của bánh Eierschecke

Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply