Lyon's famous slogan

Những điều chỉ có thể tìm thấy ở thành phố Lyon

Nằm ở nơi giao nhau của hai con sông Saône và Rhône, Lyon đã là một thành phố quan trọng từ thời kì La Mã. Lịch sử 2000 năm của Lyon được thể hiện rõ nét qua từng khu vực của thành phố.

Từ dấu tích của người La Mã trên đồi Fourvière, khu phố cổ ở Vieux Lyon, những nhà hàng bouchon giản dị, đến kiến trúc hiện đại tại Confluence, tất cả chỉ có thể tìm thấy tại Lyon. Ngày nay, Lyon là một trung tâm tài chính và công nghiệp quan trọng. Đồng thời, nó cũng là thành phố lớn thứ ba của nước Pháp.

1. Vieux Lyon

Với những con phố nhỏ đan xen với những tòa nhà từ thế kỉ 15 và 16, khu phố cổ Vieux Lyon là một Di sản Văn hóa Thế giới. Vieux Lyon được UNESCO công nhận vào năm 1998 và chia làm ba khu vực: Saint Jean, Saint Paul và Saint Georges. Trong khi Saint Jean và Saint Paul là trung tâm quyền lực và tài chính của Lyon trong suốt thời kì Trung Cổ, Saint Georges là nơi sinh sống của những thợ dệt nghèo trước khi họ chuyển về Croix Rousse ở phía Bắc thành phố.

Chính tại khu Saint Georges này, những traboules  đầu tiên đã được xây dựng vì lí do thiếu diện tích xây đường. Traboules là tên gọi chung cho những đường bí mật nối liền các tòa nhà và cũng là một nét đặc trưng của khu Vieux Lyon.

Vieux Lyon với đồi Fourvière ở phía sau
Nhà thờ Saint-Jean
Saint Georges

2. Fourvière

Nằm trên đỉnh ngọn đồi Fourvière, nhà thờ Đức Bà Fourvière (gọi tắt là Fourvière) là biểu tượng của thành phố Lyon. Bạn có thể nhìn thấy nhà thờ bằng đá trắng này gần như từ bất cứ đâu trong trung tâm thành phố.

Fourvière được xây dựng vào thế kỉ 19 để tỏ lòng biết ơn của người dân Lyon đến Đức Mẹ Maria. Họ tin rằng chính Đức Mẹ đã bảo vệ thành phố khỏi trận đại dịch 1643 xóa sổ gần 1/3 dân số châu Âu. Cũng như đã ngăn cuộc tiến công của quân đội Phổ trong cuộc chiến Pháp-Phổ.

Nhà thờ Đức Bà Fourvière
Bên trong Nhà thờ Đức Bà Fourvière
Advertisements

3. Presqu’île

Trung tâm thành phố Lyon nằm ở Presqu’île. Kéo dài từ chân đồi Croix Rousse đến nơi hợp lưu của hai con sông, khu vực này được biết đến với những quảng trường rộng lớn. Chúng được bao quanh bởi những quán cafe, nhà hàng và cửa hàng sang trọng. Một số cơ quan hành chính cũng được đặt tại đât. Một vài cái tên đáng chú ý ở Presqu’île như: quảng trường Bellecour, quảng trường Jacobin và tòa thị chính.

4. La Confluence

Nằm ở góc phía Nam của Presqu’île là khu đô thị mới của Lyon – La Confluence. Từ một khu công nghiệp bỏ hoang, La Confluence đang dần trở thành một đô thị hiện đại với những kiến trúc độc đáo và thân thiện với môi trường.

Điểm nổi bật của La Confluence (cho đến thời điểm hiện tại) là viện bảo tàng khoa học Musée des Confluences mang hình dáng một đám mây màu bạc. Với diện tích trên 5000m², viện bảo tàng này trưng bày hàng chục ngàn mẫu vật về sự hình thành của sự sống trên Trái Đất và lịch sử của nhân loại.

Musée de Confluence
Kiến trúc hiện đại
Advertisements

5. Bouchon

Ở những vùng khác của nước Pháp, bouchon có nghĩa là “nút chai” hay “tắc đường”. Nhưng ở thành phố Lyon, bouchon là các nhà hàng nhỏ chuyên bán những đặc sản của vùng. Bouchon không chú trọng về việc trang trí. Thực đơn cũng chỉ hạn chế trong một vài món nhất định. Nhưng những món ăn ở bouchon thường là công thức gia truyền.

Khác với những món Pháp cổ điển, món ăn ở các bouchon sử dụng gần như tất cả các bộ phận của heo từ thịt, gan đến ruột non. Các loại hải sản như tôm sông cũng được sử dụng để chế biến món ăn. Giá một bữa ăn ở các bouchon cũng khá là mềm so với nhiều nhà hàng Pháp. Một menu ba món có giá từ 25€.

Andouillette – Xúc xích làm từ ruột heo, một đặc sản của Lyon

Kinh nghiệm du lịch thành phố Lyon

  • Hệ thống giao thông công cộng ở Lyon rất tốt. Day-ticket cho phép bạn sử dụng tất cả các phương tiện công cộng, kể cả cáp treo lên đồi Fourvière.
  • Từ sân bay vào thành phố Lyon có thể sử dụng Rhone Express. Giá vé 9,90€ và mất khoảng 20-30 phút. Lưu ý: máy tự động ở Lyon chỉ nhận tiền xu, nhưng bạn có thể mua vé khi đã lên tàu.
  • Những bouchon chính gốc nằm quanh khu Hôtel de Ville và Ampère-Victor Hugo. Một dấu hiệu để nhận ra là tấm bảng sắt có hình con rối Gnafron treo bên ngoài quán.

Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply