Oseberg - the best preserved Viking ship

Thành phố Oslo và những công trình văn hóa nghệ thuật

Dường như khi nhắc đến Nauy, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, với những rừng thông xanh mướt, những hẻm núi sâu và những ngọn núi cao quanh năm phủ tuyết trắng. Điều đó đã làm không ít người quên rằng con người cũng đã tạo ra không ít tuyệt tác tại nơi đây. Vì thế mà nhiều du khách không khỏi kinh ngạc khi ghé thăm thủ đô Oslo và bắt gặp những công trình văn hóa nghệ thuật ở thành phố này.

Vào thế kỉ thứ 11, Vua Harald Hardråde đã cho xây dựng một kinh đô trên bán đảo Oslofjord ở miền Nam Nauy. Thành phố được đặt tên là “Oslo”, lấy từ hai chữ Nauy cổ là Ás (vị thần) và lo (cánh đồng). Qua nhiều thế kỉ, thành phố Oslo đã phát triển thành trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa hàng đầu của Nauy.

Số lượng bảo tàng và phòng tranh ở đây không thua kém gì so với những kinh đô nghệ thuật của thế giới. Phần lớn các công trình này đều tập trung ở khu vực trung tâm thành phố (Oslo Central), công viên Vigeland và khu bán đảo Bygdøy.

Vịnh Oslo nhìn từ công viên Ekeberg

1. Oslo Central

Trải dài từ trục đường chính Karls Johan Gate đến bờ biển, khu vực này là trái tim của thành phố Oslo. Ở đây có gần như tất cả mọi thứ, từ văn phòng chính phủ, di tích lịch sử, bảo tàng cho đến các hàng quán, quầy ăn. Cũng chính tại nơi đây, Vua Christian IV đã cho xây dựng lại thành phố sau khi một trận hỏa hoạn xảy ra vào năm 1624 gần như đã thiêu rụi tất cả. Ông đặt tên thành phố mới là Christiania (theo tên của ông) và nó đã trở thành tên gọi của thành phố Oslo cho đến năm 1925. Khu vực này cũng chứng kiến sự thành lập quốc hội đầu tiên của Nauy (Stortinget) vào năm 1814. Từ những năm 2000, chính quyền thành phố Oslo đã bắt đầu dự án cải thiện đường bờ biển.

Họ đã biến một khu cầu cảng cũ trở thành con đường đi bộ ven biển rộng lớn và hiện đại cho người dân. Highlight của dự án này là nhà hát opera Oslo (Operahuset) với tổng kinh phí lên đến hơn 500 triệu euro. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Snøhetta, công trình này mang hình dáng một tảng băng khổng lồ đang trôi trên mặt nước. Bên trong, tấm kính cao 15m mang ánh sáng vào trong sảnh chính làm bằng gỗ sồi vàng, và bức tường “Wave Wall” được xây xoắn ốc lên các tầng trên. Với kiến trúc độc đáo như thế, Operahuset nhanh chóng tạo được tiếng vang kể từ khi mở cửa vào năm 2008. Và từ đó, nó đã trở thành một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của khu vực Bắc Âu.

Stortinget – Tòa nhà quốc hội Nauy
Cầu cảng Oslo
Advertisements

2. Công viên Vigeland

Nằm cách Oslo Central một đoạn ngắn là khu công viên điêu khắc Vigeland – một trong những thắng cảnh nổi bật nhất ở Nauy. Trên một diện tích khoảng 320 km², hơn 200 tượng điêu khắc bằng đồng, granite và sắt đã được trưng bày. Tất cả đều là tác phẩm của một nghệ sĩ duy nhất, nhà điêu khắc bậc thầy Gustav Vigeland.

Xem công trình này như tuyệt tác để đời, Gustav đảm nhận luôn việc lắp đặt những pho tượng. Đồng thời, ông cũng chịu trách nhiệm thiết kế cảnh quan xung quanh. 200 bức tượng được xếp theo một trục chính và chúng được chia ra làm năm khu vực riêng biệt. Bao gồm “Main Gate” (cổng chính), “Bridge” (cây cầu), “Fountain” (đài phu nước), “Monolith” (cột trụ) và “Wheel of Life” (vòng xoay sự sống). Bên cạnh đó, viện bảo tàng Vigeland nơi đặt phòng làm việc và những tác phẩm khác của Gustav cũng nằm trong công viên này.

Hoàng hôn ở công viên Vigeland

3. Bán đảo Bygdøy

Nằm ở phía Đông Nam của thành phố Oslo là bán đảo Bygdøy – nơi tập trung ba viện bảo tàng đặc sắc. Gần nhất là bảo tàng Norsk Folkemuseum (tạm dịch là Bảo tàng Văn hóa Dân tộc). Đúng như tên gọi của nó, nơi đây tái hiện lại cuộc sống của người dân Nauy trong những thế kỉ trước. Bảo tàng ngoài trời này bao gồm khoảng 140 căn nhà gỗ từ thế kỉ 17-18 và một nhà thờ gỗ được xây từ thế kỉ 12. Cách đó vài bước chân là bảo tàng Vikingshiphuset nơi trưng bày ba chiến thuyền Viking có niên đại hàng trăm năm.

Những chiếc thuyền này được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Chúng được khai quật từ những khu mộ cổ nằm rải rác trên khắp cả nước. Bên cạnh đó là vô số vũ khí và đồ chạm khắc còn sót lại của những chiến binh Viking. Cuối cùng là viện bảo tàng Fram nằm sát rìa của bán đảo. Với thiết kế đơn giản, bảo tàng này kể về những chuyến hành trình khám phá Bắc Cực đầu tiên của người Nauy. Chiếc tàu Fram – một trong những chiếc tàu phá băng nhanh nhất thời bấy giờ – cũng được trưng bày tại đây.

Bảo tàng về chiến thuyền Viking
Bảo tàng Fram
Khung cảnh vịnh Oslo nhìn từ bán đảo Bygdøy

Kinh nghiệm du lịch thành phố Oslo

  • Phương tiện giao thông công cộng ở thành phố Oslo rất tốt. Bạn gần như có thể đi đến bất cứ đâu bằng bus và xe điện.
  • Để đến bán đảo Bygdøy, bạn có thể sử dụng bus hay phà số 91. Chiếc phà này khởi hành từ Rådhusbrygge và dừng ở trạm cuối là bến phà ngay sau lưng viện bảo tàng Fram. Hành trình này mất khoảng 30 phút. Các viện bảo tàng trong khu vực này cũng nằm khá gần nhau. Do đó, có thể đi bộ được giữa các bảo tàng.
  • Một cánh để khám phá thành phố Oslo hiệu quả và tiết kiệm là sử dụng Oslo Pass. Pass này cho phép bạn miễn phí vào cửa gần như tất cả các viện bảo tàng. Thêm vào đó, bạn có thể thoải mái sử dụng các phương tiện công cộng trong vòng 24h, 48h hay 72h. Một tour đi dạo thành phố, vé tàu di chuyển giữa sân bay và trung tâm thành phố, cũng như một chuyến đi bằng phà 91 đều được bao gồm trong Oslo Pass.
Advertisements
Advertisements

2 thoughts on “Thành phố Oslo và những công trình văn hóa nghệ thuật”

Leave a ReplyCancel reply