Salzburg Cathedral

Thành phố Salzburg: Sân khấu dưới chân dãy Anpơ

Nằm bên dòng Salzach và tựa mình vào dãy Anpơ hùng vĩ, thành phố Salzburg trông không khác gì một sân khấu thực thụ. Nơi đây sở hữu một trong những khu phố cổ ấn tượng nhất của khu vực Trung Âu, với đa số kiến trúc theo phong cách Baroque. Thêm vào đó, nhà soạn sạc thiên tài Mozart cũng được sinh ra tại đây, khiến thành phố trở thành một trung tâm của âm nhạc và nghệ thuật sân khấu.

Với vị trí đắc địa bên bờ sông Salzach, Salzburg từ xưa đã là một thị trấn quan trọng. Người Celt là những người đầu tiên cư ngụ tại đây. Sau đó là Đế chế La Mã, Vương triều Bavaria, và Vương triều Habsburg. Cái tên “Salzburg” theo nghĩa đen là “Lâu đài Muối”. Nó xuất phát từ thực tế là thành phố này từng phát triển nhờ vào việc khai thác và buôn bán muối.

Ngày nay, thành phố Salzburg là đô thị lớn thứ tư của nước Áo và thủ phủ của một bang cùng tên. Thành phố được chia làm hai phần. Pháo đài Hohensalzburg và khu phố cổ Altstadt nằm ở bờ Tây sông Salzach. Còn bờ Đông là thành phố hiện đại, Neustadt.

1. Pháo đài Hohensalzburg

Tôi còn nhớ mình đã choáng ngợp khi lần đầu trông thấy pháo đài Hohensalzburg sừng sững trên vách đá. Ở độ cao 452m, nó trông thật vĩ đại, với những bức tường dày và tháp canh kiên cố. Từ trên pháo đài, du khách có thế ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Salzburg, cũng như vùng núi non bao quanh.

Pháo đài Hohensalzburg được xây dựng vào khoảng gần cuối thế kỉ 11 cho Tổng giám mục Gebhard xứ Salzburg. Công trình tiếp tục được cơi nới và mở rộng trong những thế kỉ tiếp theo lệnh của những Tổng giám mục kế nhiệm. Ngày nay, Hohensalzburg là một trong những pháo đài lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở châu Âu. Nó cũng đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng và là biểu tượng của thành phố Salzburg.

Pháo đài Hohensalzburg
Hoàng hôn trên thành phố Salzburg
Advertisements

2. Altstadt (Phố cổ Salzburg)

Ngay bên dưới chân pháo đài là Alstadt. Đây là một trong số ít khu phố cổ ở Trung Âu không bị tàn phá bởi chiến tranh, với phần lớn kiến trúc đều được giữ nguyên trạng. Tất cả đều theo phong cách Baroque thế kỉ 17, đặc trưng bởi những phù điêu trạm trổ tinh xảo. Tuy nhiên, ấn tượng nhất phải kể đến DomQuartier – dinh thự của Tổng giám mục Wolf Dietrich von Raiternau. Công trình này bao gồm vô số phòng và gallery được trang hoàng lộng lẫy. Kèm theo đó là Thánh đường Salzburg nổi bật với hai tháp chuông khổng lồ. Kể từ năm 1997, toàn bộ khu Alstadt đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Bên cạnh những kiến trúc tráng lệ, Alstadt còn được biết đến như là quê nhà của Wolfgang Amadeus Mozart – nhà soạn nhạc tài ba của thế giới. Nói chính xác hơn, căn nhà số 9 trên Getreidegasse – phố đi bộ sầm uất nhất thành phố Salzburg – chính là nơi ông sinh ra và lớn lên. Căn nhà đã trở thành viện bảo tàng và là một điểm không thể bỏ qua của Mozart fan.

DomQuartier – Dinh thự của Tổng Giám mục

3. Cung điện Mirabell

Bên bờ Đông, cung điện và khu vườn Mirabell cũng không kém phần đặc biệt. Đây là một tuyệt tác của kiến trúc sư Lukas von Hilderbrandt, được xây vào thế kỉ 17 cho Salome Alt – người vợ yêu quí của Tổng giám mục Wolf Dietrich. Vì lúc nào cũng muốn được nhìn thấy bà, vị Tổng giám mục này đã cho xây dựng công trình ngay đối diện với văn phòng của ông trên pháo đài Hohensalzburg

Cái tên “Mirabell” xuất phát từ hai từ trong tiếng Ý: mirabile (đáng ngưỡng mộ) và bella (đẹp). Để hài hòa với cung điện, một khu vườn tuyệt mỹ cũng được xây dựng. Nó theo phong cách Baroque, đặc trưng bởi tính đăng đối qua một trục chính. Sau này, dưới thời của Tổng giám mục Johann Ernst von Thun, khu vườn được thiết kế lại. Tuy nhiên, cách sắp xếp đối xứng vẫn còn được giữ nguyên.

Khu vườn trong cung điện Mirabell
Advertisements

4. Salzburger Norckel

Mặc dù loại kẹo Mozartkugel – chocolate bọc hạnh nhân và hạt dẻ – là một đặc sản của Salzburg, nó không phải là món tráng miệng duy nhất ở đây. Thành phố Salzburg còn nổi tiếng với loại bánh Salzburger Norckel. Đây là một loại bánh soufflé được làm từ lòng trắng trứng, vanilla và bột. Nó thường được tạo hình giống ba ngọn núi bao bọc Salzburg. Món tráng miện này được phục vụ lúc nóng, ăn kèm với đường rây và sốt quả mâm xôi.

Salzburger Norckel – a special sweet treat of Salzburg

Kinh nghiệm du lịch thành phố Salzburg

  • Bạn có thể đi bộ hoặc đi cáp treo lên pháo đài Hohensalzburg. Nếu bạn mua vé all-inclusive (15.90€) thì sẽ bao gồm cả vé cáp treo lẫn vé tham quan lâu đài.
  • Khu phố cổ Altsatdt không quá rộng, vì thế bạn có thể đi bộ để khám phá khu vực này. Giữa khu phố cổ và thành phố mới, bạn có thể đi bus hoặc tram. Phần lớn bus và tram đều đi ngang qua Mirabellplatz (trước cửa cung điện Mirabell)
  • Một địa điểm để thử món Salzburger NorckelHotel Elefant nằm trong khu phố cổ. Bánh này cần ít nhất 25 phút để làm và một phần ăn có thể đủ cho hai đến ba người.
Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply