Hallway of Aljaferia Palace, Zaragoza

Thành phố Zaragoza: Viên ngọc còn ẩn giấu

Nằm cách xa biển, thành phố Zaragoza – thủ phủ của vùng Aragon – không được biết đến nhiều. Cái tên Zaragoza dường như chỉ là một trạm trên chuyến tàu tốc hành giữa Madrid và Barcelona. Nhưng thực ra, thành phố này lại được đánh giá là một nơi đáng sống nhất Tây Ban Nha với chất lượng không khí tuyệt vời, ít dân cư và vật giá thấp.

Không chỉ như thế, thành phố Zaragoza còn kế thừa nhiều di sản văn hóa từ các thế kỉ trước. Đáng chú ý như thánh đường Basílica de Nuestra Senõra de Pilar hay cung điện Aljafería. Người La Mã, người Hồi Giáo và người Thiên Chúa Giáo đã đến đây và xây dựng nền văn minh của họ dọc theo con sông Río Ebro.

1. Basílica de Nuestra Señora de Pilar

Hoàn thành vào năm 1754, Basílica de Nuestra Señora de Pilar là thánh đường đầu tiên được xây dựng ở Tây Ban Nha dành riêng cho Đức Mẹ Maria. Thánh đường đặc trưng bởi những mái vòm theo phong cách Baroque, được xây dựng hết sức cầu kì.

Tương truyền, vào ngày 2 tháng 1 năm 40 sau Công Nguyên, Đức Mẹ đã hiện thân trên một cây cột bằng đá cẩm thạch đặt tại quảng trường trung tâm thành phố Zaragoza. Từ đó, người ta đã cho xây dựng một nhà nguyện xung quanh cây cột. Và sau nhiều lần mở rộng, nhà nguyện đã trở thành một thánh đường nguy nga bên bờ sông Ebro.

Basílica de Nuestra Señora del Pilar – Biểu tượng của thành phố Zaragoza
Nắng chiều rực rỡ trên Basílica de Nuestra Señora del Pilar
Tháp chuông của thánh đường Nuestra Señora del Pilar
Advertisements

2. Cung điện Aljafería

Cung điện Aljafería được xây dựng vào thế kỉ thứ 11, dành cho lãnh chúa cai quản thành phố Zaragoza. Thời bấy giờ, vùng đất này là một taifa (tiểu vương quốc Ả Rập) thịnh vượng với một nền văn minh cực kì phát triển. Điều này được thể hiện rõ nét qua kiến trúc cầu kì mang đậm chất Hồi Giáo của cung điện. Cùng với La Mesquita ở Cordoba và pháo đào Alhambra ở Granada, Aljafería là một trong những công trình kiến trúc còn sót lại của thời kì đó. Đây là một ví dụ điển hình cho kiến trúc Hồi Giáo-Tây Ban Nha.

Một điểm thú vị nữa của cung điện Aljafería là sự kết hợp độc đáo của kiến trúc Công Giáo. Sau khi bị chinh phục bởi các Hiệp sĩ thánh chiến, Aljafería trở thành cung điện của những vị vua xứ Aragon. Nhưng khác với những vùng lân cận, những vị vua này đã không phá bỏ cung điện. Thay vào đó họ chỉ cho cơi nới và trang trí lại theo phong cách Công Giáo. Những kiến trúc Hồi Giáo nhờ đó mà đã được lưu giữ và còn tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Aljafería Palace
Beautiful Moorish architecture in Aljafería Palace

Kinh nghiệm du lịch thành phố Zaragoza

  • Thành phố Zaragoza nằm trên tuyến tàu cao tốc AVE nối liền Madrid và Barcelona. Hành trình từ hai thành phố này đến đây chỉ mất khoảng 90 phút. Do không nằm trong trung tâm thành phố nên bạn cần đi Bus 34 để vào trung tâm. Giá vé: 3€.
  • Thánh đường ra vào tự do, nhưng để lên thang máy ở tháp phía Bắc thì tiền vé là 3€.
  • Vé vào cung điện cũng 3€, nhưng cho sinh viên thì chỉ mất 1€.
  • Thành phố Zaragoza có một đời sống về đêm sôi động. Các quán bar tập trung chủ yếu quanh khu vực Calle de Temple, thường bán kèm với tapas.

Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply