Bayeux Old Town

Thị trấn Bayeux và hai điều kì diệu

Trên đường từ Paris đến núi Saint Michel, tôi có ghé qua Bayeux. Đây là một thị trấn nhỏ, yên bình thuộc vùng Normandy, Tây Bắc nước Pháp, nơi tồn tại hai điều kì diệu.

Chỉ nằm cách bờ Đại Tây Dương chừng 10km, thị trấn Bayeux từng chứng kiến hai sự kiện quan trọng trong lịch sử phương Tây. Sự kiến thứ nhất là cuộc tấn công vượt eo biển Mache của người Norman vào thế kỉ 11. Và 900 năm sau, cuộc đổ bộ của quân Đồng Minh vào Pháp trong Thế Chiến II. Tuy nhiên, Bayeux không chỉ mang một giá trị lịch sử quan trọng. Nó còn sở hữu hai điều kì diệu.

Điều kì diệu đầu tiên là thị trấn gần như không bị ảnh hưởng gì bởi chiến tranh. Mặc dù nằm rất gần khu chiến sự, thị trấn Bayeux không phải hứng chịu một trận bom nào. Toàn bộ khu phố cổ , với những con đường lót đá, những căn nhà và cafe cổ đều được giữ nguyên vẹn. Kể cả nhà thờ cổ theo phong cách Gothic từ thế kỉ 15 cũng không phải hứng chịu một tổn thất nào.

Một góc phố ở Bayeux
Mathilde Café
Chiều tà trên thị trấn Bayeux

Tấm thảm Bayeux

Điều kì diệu thứ hai ở thị trấn Bayeux chính là sự tồn tại của tấm thảm Bayeux nổi tiếng. Mặc dù trải qua nhiều thế kỉ, nhưng tấm thảm rất ít bị hư hại. Tấm thảm thêu dài 70m và cao 50cm là một Di sản Văn hóa Thế giới.

Có nguồn gốc từ thế kỉ 11, tấm thảm miêu tả chuỗi sự kiện dẫn đến cuộc tấn công vào Anh qua eo biển Manche của Willian, thủ lĩnh người Norman. Mãi cho đến tận bây giờ, người ta vẫn chưa thể xác định được tại sao tấm thảm lại có thể tồn tại lâu đến vậy. Làm sao mà nó có thể tránh được hỏa hoạn hay trộm cướp trong suốt nhiều thế kỉ. Hiện nay, tấm thảm Bayeux được trưng bày tại viện bảo tàng Musée de la Tapisserie de Bayeux.

Nhà thờ Bayeux theo phong cách Gothic
Tấm thảm Bayeux © S.Maurice – Bayeux Museum
Advertisements
Advertisements
49.276437-0.70314

Leave a ReplyCancel reply