Chocolate Mousse at Café Central

Văn hóa cà phê ở Wien: Một phong cách sống

Khi nhắc đến thủ đô Wien, cái hình ảnh lắng đọng trong tâm trí của nhiều người là một tách cà phê khói nghi ngút trong một quán cà phê cổ vào một chiều mưa ảm đạm. Qua nhiều thế kỉ, cư dân ở đây đã nâng cấp loại đồ uống thông thường này lên thành một loại hình nghệ thuật. Và việc thưởng thức nó cũng theo đó mà trở thành một phong cách sống.

Được UNESCO mô tả như một nơi mà “thời gian và không gian được sử dụng, nhưng chỉ có cốc cà phê được tính trên hóa đơn”, những quán cà phê cổ ở Wien chính là những ốc đảo giữa lòng thành phố. Chúng không chỉ là những quán giải khát đơn thuần, mà còn là một nét văn hóa không thể thiếu ở thủ đô của nước Áo.

Chỉ với giá một cốc cà phê, khách có thể ngồi hàng giờ, thậm chí là cả ngày để nói chuyện, đọc báo, viết lách, nghe nhạc piano. Hoặc chỉ đơn giản là ngồi để thưởng thức cái không khí ấm cúng mà quán mang lại.

Café Central

Có khoảng hơn chục quán cà phê như thế ở Wien nhưng với tôi thì Café Central có lẽ là nơi mà tôi thích nhất. Mở cửa từ năm 1876, Café Central là một trong những quán cà phê lâu đời nhất ở Wien. Quán mang phong cách cổ điển với mái vòm cao và đồ nội thất theo kiểu cổ. Chính giữa quán có đặt một cây đàn piano lớn để khách có thể vừa thưởng thức đồ uống vừa nghe tiếng piano du dương.

Thực đơn khá là phong phú bao gồm nhiều loại cà-phê, bánh ngọt và cả những món đặc sản của Wien. Tiêu biểu như món Schnitzel – thịt heo bọc bột chiên. Café Central có thợ làm bánh chuyên nghiệp nên phần lớn là bánh tự làm và mỗi chiếc bánh đều là một tác phẩm nghệ thuật.

Café Central – a classic Viennese cafe
Interior of Café Central
Advertisements
Advertisements

One thought on “Văn hóa cà phê ở Wien: Một phong cách sống”

Leave a ReplyCancel reply