Moët and Chandon Mansion, Champagne

Vùng Champagne: Lạc vào xứ sở rượu vang sủi

Khi nhắc đến champagne có lẽ không ít người sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh của những bữa tiệc sang trọng. Ở đó mọi người vừa cụng ly chúc mừng nhau vừa thưởng thức vang sủi đựng trong nhưng những chiếc ly pha lê thanh mảnh. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi champagne xuất xứ từ đâu không?

Champagne (hay Sâm panh) thực chất là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc (Grand Est) của nước Pháp. Với địa hình đồi núi và khí hậu khô ráo, vùng Champagne thích hợp để trồng nho và vùng này đã bắt đầu sản xuất rượu từ rất lâu đời. Vào thời kì Trung cổ, phần lớn các vườn trồng nho đều thuộc quyền sở hữu của Giáo Hội và các thầy tu sản xuất rượu để phục vụ cho các nghi lễ trong nhà thờ. Nhưng mãi cho đến thế kỉ 17, chai rượu vang ngọt có sủi tăm đầu tiên mới được sản xuất. Chính vì thế người ta đã lấy cái tên champagne để đặt cho loại rượu này. Và trong những thế kỉ tiếp theo, rượu champagne trở thành một biểu tượng của sự giàu sang và giai cấp quý tộc.

Ngày nay, loại đồ uống này được sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên theo Luật Bảo Hộ Sản Phẩm, chỉ những chai vang sủi được sản xuất tại vùng Champagne mới được mang tên champagne. Ngoài ra, champagne còn phải được sản xuất từ ít nhất một trong ba loại nho sau: nho đen Pinot Noir và Pinot Meunier, và nho trắng Chardonnay. Từ Veuve Clicquot đến Taittinger, bạn có thể tìm thấy phần lớn các hãng sản xuất vang sủi danh tiếng tại Reims – thủ phủ không chính thức của vùng Champage. Tuy nhiên, nếu bạn ưa chuộng Moët & Chandon hay Perrier-Jouët thì Épernay là điểm đến dành cho bạn.

1. Épernay

Nằm cách Reims khoảng 25km về phía Nam, thị trấn Épernay nhìn sơ thì không có vẻ gì đặc biệt. Đó chỉ là một ngôi làng nhỏ thanh bình với một công viên và nhiều biệt thự kiểu cổ. Tuy nhiên bên dưới đại lộ chính của Épernay – Avenue de Champagne – ẩn giấu một mê cung dài hàng trăm cây số chứa hàng triệu chai champagne quý giá.

Là một fan của Moët & Chandon, tôi đã đăng kí tham quan hầm rượu của nhà sản xuất rượu trứ danh này. Bạn bắt buộc phải đăng kí trước trên website của hãng. Nhưng việc thanh toán tiền chỉ được thực hiện khi bạn đến nơi. Sau một vài phút giới thiệu sơ lược về lịch sử của Moët & Chandon, hướng dẫn viên đưa chúng tôi xuống hầm rượu nằm cách mặt đất khoảng vài trăm mét. Từng công đoạn trong quá trình sản xuất rượu champagne được giải thích chi tiết. Sau khi tham quan, rượu được phục vụ cho mỗi khách tham quan. Tùy theo lựa chọn lúc đầu của bạn, bạn sẽ được thưởng thức một hay hai loại rượu nổi tiếng của nhà Moët & Chandon.

Hầm rượu của Moët & Chandon
Advertisements

2. Reims

Bên cạnh vang sủi, vùng Champagne còn sở hữu một vài công trình kiến trúc quan trọng. Đáng chú ý nhất có lẽ là Nhà Thờ Đức Bà ở Reims (Notre Dame de Reims). Nằm ở trung tâm thành phố Reims, nhà thờ mang phong cách Gothic với hai tháp cao 81m thu hút khoảng một triệu du khách mỗi năm.

Nhà thờ được xây dựng vào khoảng thế kỉ 13 và đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của Pháp. Nhiều vị vua Pháp đã được đăng cơ tại đây. Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là Charles VI và Charles VII – người giành lại ngôi vị từ tay người Anh dưới sự giúp đỡ của nữ anh hùng Joan de Arc. Trong Thế chiến I, nhà thờ đã bị hư hại nặng và việc tu sửa vẫn đang được tiến hành.

Nhà thờ Đức Bà Reims
The rose window of Notre Dame de Reims

Kinh nghiệm du lịch vùng Champagne

  • Nằm cách Paris chỉ khoảng một giờ tàu, vùng Champagne có thể tham quan theo dạng day-trip.
  • Reims và Épernay đều có thể đi bộ tham quan. Ở Reims bạn cũng có thể sử dụng hệ thống tram để đi đến những khu vực sản xuất rượu nằm xa trung tâm thành phố. Một vé ngày có giá khoảng 4€.
Advertisements
Advertisements

One thought on “Vùng Champagne: Lạc vào xứ sở rượu vang sủi”

Leave a ReplyCancel reply