Pallas Athena in front of Austrian Parliament Building

Wien: Thủ đô tráng lệ của nước Áo

Nếu bạn hỏi tôi nghĩ gì khi nhắc đến Wien – thủ đô của Áo? Tôi sẽ trả lời cho bạn ngay đó là sự vương giả. Từ cung điện mùa đông Hofburg đến cung điện mùa hè Schönbrunn, tất cả đều toát lên một vẻ nguy nga, tráng lệ, thể hiện uy quyền của vương triều Habsburg hùng mạnh.

Wien được hình thành vào khoảng năm thứ 15 trước Công Nguyên khi người La Mã cho xây dựng căn cứ quân sự tại đây. Vùng đất bên bờ sông Danube này được đặt tên là Vindobona và nó đã phát triển thành một trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị trong những thế kỉ tiếp theo. Trung tâm của Wien là khu vực Innere Stadt, nơi đặt cung điện Hofburg và nhà thờ Stephansdom.

1. Innere Stadt

Innere Stadt bao gồm toàn bộ khu phố cổ của thành Wien. Đến đây bạn như ngược dòng thời gian, quay về thế kỉ thứ 18, 19 với vô số những cung điện, công trình kiến trúc cổ. Thêm vào đó là những con đường lát đá và những chiếc xe ngựa lộng lẫy.

Tọa lạc ở trung tâm của khu phố cổ là nhà thờ Stephansdom. Được xây dựng vào thế kỉ 12 và trùng tu vào thế kỉ 14, nhà thờ theo phong cách Gothic này chính là biểu tượng của thành phố Wien. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử của vương quốc Áo và vương triều Habsburgs.

Nhà thờ Stephansdom

1.1 Hofburg

Nằm không xa Stephansdom là cung điện Hofburg – cung điện mùa đông và là nơi ở của các Hoàng Đế vương quốc Áo-Hung trong suốt 600 năm. Cung điện được xây dựng vào khoảng thế kỉ 13 nhưng được cơi nới và mở rộng trong những thế kỉ sau. Cung điện bao gồm nhiều dinh thự nhỏ như dinh thự St. Michael, Thư Viện Hoàng Gia, khu vườn bướm và Neue Burg (cung điện mới).

Cánh Saint Michael của cung điện Hofburg
Advertisements

1.2 Ringstraße

Đi xa hơn một tí, bạn sẽ thấy Tòa Thị Chính Wien ở rìa của khu phố cổ. Công trình này sừng sững như một tòa lâu đài với tháp đồng hồ cao vút (khá giống Tòa Thị Chính Brussel). Bên cạnh đó là Tòa Nhà Quốc Hội Áo mang phong cách Hy Lạp cổ đại.

Cả hai công trình này đều nằm trên đại lộ Ringstraße và được xây dựng vào khoảng thế kỉ 19 dưới triều đại của Hoàng Đế Franz Joseph. Cũng trên đại lộ này, bạn sẽ bắt gặp nhà thờ Karlskirche với mái vòm lộng lẫy. Hoàn thành vào năm 1739, đây là công trình tôn giáo theo phong cách Baroque độc đáo nhất thành Wien.

Tòa nhà Quốc Hội Áo
Ringstraße
Advertisements

2. Belvedere

Bên ngoài khu vực phố cổ, không khí hoàng gia được thể hiện rõ nét ở cung điện Belvedere. Được xây dựng vào thế kỉ 18 cho Hoàng Tử Eugene xứ Savoy, công trình này được đánh giá là một tuyệt tác thời bấy giờ.

Nó bao gồm hai cung điện và một khu vườn theo phong cách baroque. Trong đó, cung điện chính (Obere Belvedere) là nơi lưu giữ bộ sưu tập tranh quý giá nhất của Áo, bao gồm các tác phẩm từ thời kì Trung Cổ đến hiện tại.

Belvedere
Khu vườn của cung điện Belvedere

3. Schönbrunn

Có lẽ không đâu ở Wien mà sự vương giả thể hiện rõ nét như ở Schönbrunn. Nằm ở phía Tây thành phố, Schönbrunn là cung điện mùa hè của vương triều Habsburgs và là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Áo. Cung điện mang phong cách baroque này bao gồm hơn 1400 trong phòng (trong đó khoảng 40 phòng là mở cửa cho khách tham quan).

Bao quanh Schönbrunn là một khu vườn xa hoa tráng lệ với đền đài, hồ nước và hàng trăm tượng điêu khác. Chính tại nơi đây, Hoàng Đế Franz Joseph, người trị vì lâu đời nhất của vương quốc Áo-Hung đã được sinh ra. Ông đã dành phần lớn thời gian tại Schönbrunn và cũng qua đời tại cung điện này.

Cung điện Schönbrunn

Kinh nghiệm du lịch Wien

  • Phần lớn các điểm tham quan trong khu phố cổ đều có thể đi bộ dến. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng Metro: U1 đến Stephanplatz hay U3 đến Stephanplatz và Herrengasse. Tram 1 và 2 cũng là một lựa chọn nếu bạn muốn tham quan các điểm nằm dọc theo đại lộ Ringstraße.
  • Belvedere thường không đông lắm nhưng bạn vẫn nên mua vé online để giảm thiểu thời gian chờ tại quầy vé. Để đến đây, bạn đi Tram D đến trạm Schloss Belvedere.
  • Cung điện Schönbrunn rất đông khách tham quan nên nhất thiết cần mua vé trước. Bạn có thể book vé tại website chính thức của cung điện. Vé được chia theo time-slot và bạn có thể chọn vé đơn (chỉ tham quan lâu đài) hoặc vé combo (cả vườn và lâu đài). Để đến Schönbrunn: đi U4 đến trạm Schönbrunn.
Advertisements
Advertisements

Leave a ReplyCancel reply